Thứ Hai, 24/06/2024, 20:06
28.4 C
Ho Chi Minh City

Fitch Ratings xác nhận tín dụng AAA của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fitch Ratings xác nhận tín dụng AAA của Mỹ

Thanh Tuyền

Fitch Ratings xác nhận tín dụng AAA của Mỹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings ngày 16-8 thể hiện quan điểm trái ngược với Standard & Poor’s (S&P) khi xác nhận mức tín dụng cao nhất AAA cho Mỹ do vẫn tin tưởng vào những nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách của Washington.

Fitch cũng giữ triển vọng ổn định đối với mức tín dụng trên của Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết sẽ xem xét lại quyết định vào cuối năm nay và cảnh báo sẽ hạ triển vọng tín dụng xuống tiêu cực nếu các nhà lập pháp Mỹ không thể tiết kiệm 2.100 tỉ đô la Mỹ như đã thông qua hồi đầu tháng hoặc nền kinh tế có dấu hiệu sa sút.

Những bất đồng gay gắt về chính trị giữa hai đảng của Mỹ dẫn đến việc chậm trễ đạt thỏa thuận nợ và khiến đất nước đứng bên bờ vực vỡ nợ là một trong những nguyên nhân chính khiến S&P quyết định hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ vào ngày 5-8. Tuy nhiên, Fitch cho rằng thỏa thuận nợ với các biện pháp giảm thâm hụt chi tiết được thông qua bởi hai đảng cho thấy các nhà lập pháp có thể đạt được sự nhất trí đủ để giải quyết vấn đề nợ của quốc gia.

Chuyên gia phân tích hàng đầu của Fitch, ông David Riley, cho rằng giảm chi tiêu hơn 2.000 tỉ đô la Mỹ là cần thiết để giảm tỷ lệ nợ của Mỹ trong 10 năm tới. Mỹ thực hiện được kế hoạch này sẽ chứng minh rằng Fitch hoàn toàn đúng khi tin tưởng vào khả năng giảm nợ của Mỹ.

Sau tuyên bố tích cực của Fitch, S&P trở nên đơn độc với quyết định hạ bậc tín dụng của Mỹ. Trước đó, dù với triển vọng tiêu cực, tổ chức Moody’s cũng công nhận tín dụng cao nhất cho Mỹ.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới