Thứ Sáu, 12/07/2024, 18:56
30 C
Ho Chi Minh City

First Solar công bố dừng dự án 1,2 tỉ đô tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

First Solar công bố dừng dự án 1,2 tỉ đô tại Việt Nam

Văn Nam

First Solar công bố dừng dự án 1,2 tỉ đô tại Việt Nam
Ông Bruce Sohn, chủ tịch Tập đoàn First Solar tại lễ khởi công dự án vào tháng 3-2011 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tập đoàn First Solar của Mỹ vừa công bố sẽ dừng triển khai dự án nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng tại huyện Củ Chi, TPHCM.

>>> Khởi công nhà máy tấm pin năng lượng mặt trời.

Thông báo trên được tập đoàn First Solar phát đi ngày hôm nay 4-11, chỉ 8 tháng sau ngày dự án được khởi công trên diện tích 42 héc-ta tại Khu Công nghiệp Đông Nam. First Solar cho biết sẽ dừng dự án (mà trước đó nhà đầu tư cam kết tổng số vốn lên đến 1,2 tỉ đô la Mỹ) cho đến khi có những tín hiệu hỗ trợ về nguồn cung-cầu trên thị trường thế giới.

“Do sự mất cân bằng cung cầu về năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu, chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng nhà máy First Solar tại Khu công nghiệp Đông Nam sẽ tạm hoãn việc sản xuất cho đến khi nhu cầu thị trường cần thêm nguồn cung từ nhà máy này”, ông Tymen DeJong, Phó Chủ tịch cấp cao bộ phận sản xuất của First Solar, giải thích trong thông báo trên.

Ông Tymen giải thích thêm First Solar sẽ hoàn thiện công trình xây dựng nhà máy, nhưng sẽ tạm hoãn tuyển dụng mới và nhập khẩu thiết bị cho đến khi dự án được tái khởi động.

Hồi tháng 3-2011, First Solar đã khởi công xây dựng nhà máy với tổng vốn đầu tư cam kết cho giai đoạn 1 là 300 triệu đô la Mỹ với công suất sản phẩm tương đương 250 MW/năm và dự định sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2012. Tổng vốn đầu tư của cả dự án 2 giai đoạn dự kiến lên đến 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Đây là nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời theo công nghệ hiện đại màng mỏng đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam. Tại buổi lễ khởi công trên, First Solar cho biết khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ tạo việc làm cho khoảng 600 lao động địa phương. Trong giai đoạn xây dựng, nhà máy cũng tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động địa phương.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại lễ khởi công dự án hồi tháng 3-2011, ông Bruce Sohn, Chủ tịch Tập đoàn First Solar cho rằng, trong quá trình hoạt động dài hạn của nhà máy, First Solar sẽ cố gắng sử dụng nhiều nguyên liệu, linh kiện trong nước nhằm mục đích cắt giảm chi phí.

Theo First Solar, hiện giá thành mỗi tấm pin mặt trời khoảng 100 – 150 đô la Mỹ/tấm có diện tích 60×120 cm. Do giá khá cao so với nhu cầu sử dụng của người Việt Nam nên hầu hết sản phẩm được sản xuất giai đoạn đầu được xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ. Mỗi tấm pin có thể sản xuất 80-85 watt điện/giờ, thời gian bảo hành của mỗi tấm pin là 25 năm.

Ông Bruce cũng cho biết First Solar đang có chương trình tập trung vào cắt giảm chi phí để người Việt Nam có thể sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng trong tương lai.

Tuy nhiên, First Solar đã thông báo phải tạm dừng triển khai, khai thác dự án trên và cho biết sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết theo qui định của pháp luật Việt Nam để thực hiện việc tạm hoãn dự án.

Một nguồn tin từ Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (Hepza) khẳng định với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại chiều nay 4-11 là cơ quan này cũng đã nhận thông báo tạm dừng khai thác dự án First Solar tại Khu công nghiệp Đông Nam tại Củ Chi.

Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng ngoài lý do nguồn cung cầu mất cân bằng trên thị trường thế giới, First Solar cho biết việc dừng khai thác dự án có phần do phải cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm pin năng lượng mặt trời trên thị trường thế giới do Trung Quốc sản xuất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới