Thứ Ba, 18/06/2024, 22:07
31.7 C
Ho Chi Minh City

Firefox 3.0: Đã có thể “lật đổ” Internet Explorer?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Firefox 3.0: Đã có thể “lật đổ” Internet Explorer?

(TBVTSG) – Bốn năm trước, Firefox 1.0 có thể không là gì cả đối với Microsoft. Nhưng nay nó đã khiến cho mọi đối thủ đều phải tỏ thái độ tôn trọng.

Không chỉ thắng lợi ở mục tiêu xác lập kỷ lục thế giới về số lượt tải về, phiên bản mới nhất (3.0) của Firefox đã sửa lại những gì cần sửa và giữ lại những gì nên giữ. Đâu là cơ sở để Firefox 3.0 có thể “lật đổ” Internet Explorer?

“Bình xăng con” tốt hơn

“Nhiên liệu” (bộ nhớ máy tính và tài nguyên hệ thống) luôn là bài toán nan giải nhất đặt ra cho cả giới phát triển trình duyệt web, chứ không riêng gì Firefox. Bạn càng mở nhiều trang web cùng một lúc, trình duyệt web sẽ càng tiêu tốn “năng lượng”. Và khi máy đã không còn đủ “xăng” để rót vào “xi lanh”, thì “động cơ” sẽ bị “chết” ngay lập tức – chứ không thể chạy thêm được chút xíu nữa bằng lượng nhiên liệu dự phòng ít ỏi vốn thấy ở xe gắn máy trong đời thường.

Nhìn chung, mặc dù đã được cải tiến, song “bình xăng con” ở phiên bản 2.0 của Firefox vẫn còn tiêu tốn “nhiên liệu” một cách kinh khủng và chỉ dùng được trên những máy tính có cấu hình cao – có bộ nhớ RAM lớn. Điều này cũng phần nào lý giải nguyên nhân vì sao Firefox 2.0 không được đại bộ phận người dùng Internet ưa chuộng.

Ngoài ra, các phiên bản thuộc dòng 2.x của trình duyệt web mã nguồn mở nói trên cũng kém ổn định trong vận hành. Cứ cách khoảng hai ngày, chúng lại bị “treo” giữa chừng hoặc bị đóng lại đột ngột.

Theo phân tích của các chuyên gia kiểm định phần mềm (testers) hàng đầu thế giới, Firefox 2.x đã được Mozilla sửa lại nhưng chưa thật sự hoàn chỉnh. Cụ thể là nó vẫn chưa từ bỏ được thói quen xấu khi tiếp tục quản lý bộ nhớ theo hướng sử dụng các khối nhớ có kích cỡ không đồng đều. Hễ thấy bản đồ RAM còn trống chỗ nào là lao ngay vào xâm chiếm chỗ ấy, bất chấp đó có phải là “vùng cấm”, khu vực đang được ưu tiên “đặt chỗ” hoặc đang được dự phòng cho những ứng dụng khác hay không. Kết quả là máy tính chóng bị “kiệt sức” và buộc phải theo cơ chế tự bảo vệ có điều kiện.

Chẳng những thế, cái dở kế tiếp của Firefox 2.x là thường xuyên lưu trữ bản sao của các tập tin ảnh vào bộ nhớ tạm. Khi mở những trang web có nhiều ảnh JPEG hoặc các chuẩn định dạng ảnh nén khác, Firefox lại tự động giải nén chúng và lưu những tập tin toàn cỡ này vào bộ nhớ tạm như thể bạn chưa xem qua chúng. Tuy mỗi bức ảnh như thế chỉ khoảng 100 KB, nhưng nó lại ngốn đến cả 1 MB của bộ nhớ. Như vậy chỉ cần nạp chừng 10 bức ảnh, bộ nhớ sẽ bị tiêu hao và lãng phí rất nhanh.

Đến phiên bản thứ ba (miễn phí, tương thích với hầu hết các hệ điều hành Microsoft Windows, 7,14 MB, http://mozilla.isc.org/pub/mozilla.org/firefox/releases/3.0/win32/en-US/ Firefox%20Setup% 203.0.exe), dường như các kỹ sư phần mềm của Mozilla đã nhận ra được điểm yếu này nên đã dành rất nhiều tâm huyết để sửa lại “bình xăng con” cho Firefox. Kết quả bước đầu cũng rất khả quan.

Giờ đây, nếu bạn chỉ lướt sơ qua ảnh xem trước, Firefox sẽ lưu tạm tập tin này dưới dạng chuẩn định dạng nén đúng như thiết lập gốc của nó. Mozilla cũng đã áp dụng chính sách tự động hết hạn chiếm giữ bộ nhớ RAM. Nói theo cách dễ hiểu hơn, nếu trong vòng 30 phút mà bạn không xem tiếp một trang web đã được tải về máy tính, dung lượng bộ nhớ dành riêng cho việc nạp trang web này sẽ được giải phóng để nhường lại cho những trang web hoặc những ứng dụng khác. (Tham khảo hướng dẫn chi tiết cách tối ưu hóa bộ nhớ cho Firefox 3 của nhà phát triển phần mềm Mozilla Stuart Parmenter tại trang blog có địa chỉ là http://blog.pavlov.net/2008/ 03/11/firefox-3-memory-usage/).

Kết quả chạy thử Firefox 3 cho thấy nó có tốc độ nạp trang nhanh hơn và hoạt động ổn định hơn so với Firefox 2.x. Ước tính, Firefox 3 sử dụng ít hơn Firefox 2.x khoảng 5% bộ nhớ RAM mỗi khi mở và đóng lại một thẻ. Tần suất phát sinh lỗi của Firefox 3 cũng tương phản so với Firefox 2.x. Dường như, cả tuần nó mới bị có một lần và không đến đỗi gây “treo” máy.

Hiệu suất cao hơn

Bên cạnh những cải tiến rõ nét về năng lực quản lý bộ nhớ, Firefox 3 đã chạy nhanh hơn và ổn định hơn là do một số nguyên nhân khác. “Trái tim” của nó đã được thay máu hoàn toàn bằng phiên bản mới nhất 1.9 của Gecko. Vì vậy, nó đã trở nên thông minh hơn khi hiển thị đầy đủ và chính xác mọi chi tiết của một trang web phức tạp, từ văn bản, hình ảnh cho đến nhạc, phim. Tốc độ download một trang web như thế ở Firefox 3 đã được cắt giảm đến 30% thời lượng cần thiết so với phiên bản 2.x.

Bằng cách sử dụng hệ tiêu chuẩn đo lường và kiểm định Web Acid3 test (http://www.webstandards.org/ action/acid3), các tester đã phát hiện ra rằng Firefox 3 cũng tuân thủ nghiêm ngặt mọi yêu cầu của CSS, JavaScript, SVG và XML. Về khoản này, Firefox 3 đã ghi được 71 điểm.

Tuy chưa thể xem là vô địch vì trình duyệt Web Safari của Apple (phiên bản 3.1.1 dành cho máy tính cá nhân) đã từng được chấm đến 87 điểm, nhưng nếu so với 2.x và thậm chí với các đối thủ cạnh tranh như Internet Explorer 7.0 hay 8.0 Beta 1, thì Firefox 3 đã vượt xa. Chưa hết, Firefox 3 đã chứng minh được tính ổn định rất cao của mình khi hiển thị chuẩn xác gần như tất cả các loại trang web khác nhau hiện được áp dụng trong giới thiết kế và quản trị web.

Tính năng mới hơn

Tất cả đều là những tính năng hoàn toàn mới và lần đầu tiên được Mozilla tích hợp trong phiên bản 3.0 này. Ví dụ, cơ chế bảo vệ trình duyệt web trước nguy cơ bị phần mềm độc hại đột kích và khả năng phòng chống mã độc của Firefox 3 thật sự phát huy tác dụng. Ngay khi bạn truy cập một trang web có chứa malware, Firefox sẽ bật hộp thoại cảnh báo. Dĩ nhiên, nếu bạn vẫn xem tiếp, Firefox 3 cũng chẳng tài nào ngăn cản được. Dẫu thế, chí ít bạn cũng được biết rằng mình đang đối mặt với những cạm bẫy vô hình trên Internet và phải cẩn trọng hơn ở những cú nhắp chuột tiếp theo.

So với phiên bản 2.x, Firefox 3 cũng cung cấp nhiều thông tin chi tiết và cụ thể hơn về trang web mà bạn đang xem. Chỉ cần gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web này đôi ba ký tự đầu tiên của trang web mà bạn cần xem, ngay lập tức, Firefox 3 sẽ bật một hộp thả xuống liệt kê danh sách của tất cả những địa chỉ URL mà nó đoán là bạn đang muốn tìm. Và bạn chỉ cần nhắp chọn lên một địa chỉ yêu thích thay vì phải nhập liệu đầy đủ địa chỉ này. Nếu nhắp chuột lên biểu tượng của trang web này (favicon) – biểu tượng nằm ở phía trước địa chỉ URL, một công cụ chú giải sẽ xuất hiện và cho bạn biết mọi thông tin hữu ích có liên quan, chẳng hạn như chủ nhân của trang web, các cookies đã được thiết lập cùng một số yếu tố khác. 

Một thuộc tính hay nữa của Firefox 3 là khi bạn truy cập những trang web sử dụng giao thức bảo mật SSL, nó sẽ tự động hiển thị chứng thực bảo mật của trang web này để bạn được dễ dàng và an tâm hơn khi nhắp chuột xác nhận là mình muốn xem tiếp. Một số người dùng cho rằng đây là một thông báo lỗi thuần túy. Tuy nhiên, kỳ thực nó lại là một thông báo lỗi dễ hiểu và rất có ý nghĩa. Firefox 3 cũng gợi ý cho bạn nên lưu lại mật khẩu khi và chỉ khi bạn đăng nhập thành công một trang web nào đấy, thay vì cứ luôn bảo bạn làm như vậy như ở phiên bản 2.x, vừa mất thời gian vừa kém chính xác.

Tính năng đánh dấu trang web cũng được cải thiện rõ nét. Giờ đây, thanh công cụ này còn có thêm một thư mục mới mang tên Smart Bookmarks. Nó sẽ tự động ghi nhận và lập ra danh sách tất cả những trang web mà bạn đã từng tham quan để bạn biết được đâu là những trang web mà mình đã xem nhiều nhất cũng như để được nhanh hơn trong việc lưu lại chúng.

Firefox 3 còn cho phép bạn thiết lập từ khóa (nhãn) cho các địa chỉ đã được đánh dấu nhằm sắp xếp chúng được dễ dàng và chính xác hơn. Về giao diện, Firefox 3 đã có thể giả lập gần giống với giao diện của Mac OS X (Tiger 10.4), Linux (sử dụng KDE và GNOME) và thậm chí cả hệ điều hành Microsoft Windows (XP và Vista). Tuy đây là một cải tiến nhỏ, song nó cũng góp phần làm nên hiệu quả tổng thể cho Firefox 3.

BẢO NGUYÊN (tổng hợp từ Computerworld)

• Đã có hơn 8,3 triệu lượt download Firefox 3 chỉ không đầy 24 giờ sau khi Mozilla chính thức cho ra mắt phiên bản mới nhất.

• Kết quả thống kê cho thấy, Mỹ là quốc gia dẫn đầu về số lượng download Firefox 3 (2,6 triệu lượt tải về). Kế đến là Đức (662.000), Nhật (403.000), Vương quốc Anh (295.000), Pháp (290.000), Iran (250.000), Canada (223.000), Trung Quốc (173.000)… Như vậy, tính từ ngày 17-6 đến nay, đã có hơn 21,8 triệu lượt download Firefox 3 trên phạm vi toàn cầu.

• Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn Net Applications, chỉ riêng Firefox 3 đã chiếm đến 4,2% thị phần trình duyệt web. Còn nếu tính tất cả các phiên bản, dự báo Firefox có thể chiếm đến 20% thị phần và vững vàng ở vị trí số hai thế giới, chỉ xếp sau Internet Explorer nhưng sẽ đứng trên trình duyệt web Safari của Apple đúng một bậc (Safari hiện đang nắm giữ 6,3% thị phần).

• Không chỉ dừng lại ở đấy, Mozilla còn cho biết họ sẽ sớm tung ra phiên bản beta của Firefox 3 vào tháng Tám tới đây và trình làng phiên bản thành phẩm chậm nhất là trong quý 1-2009 với mức độ hoàn thiện và tính ổn định cao nhất.

• Thắng lợi lớn nhất của Firefox 3 ngay từ phiên bản “chào sân” là lần đầu tiên trong lịch sử, nó đã vượt qua cả Internet Explorer, Safari, Opera và Flock để trở thành trình duyệt web “ngốn” bộ nhớ máy tính ít nhất hiện nay. Khả năng quản lý, điều tiết và chống rò rỉ bộ nhớ của Firefox 3 đã tiến bộ rõ nét so với các phiên bản trước đó. Trong khi Internet Explorer 8 Beta 1 của Microsoft, Opera 9.5 và Flock 2.0 chí ít cũng đạt được những yêu cầu tối thiểu về mặt chất lượng, thì Safari 3.1 của Apple đã bị xếp ở cuối bảng do năng lực quản lý bộ nhớ là rất kém.

Nguồn: Softpedia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới