Thứ Năm, 25/07/2024, 17:03
30 C
Ho Chi Minh City

Fintech của Singapore muốn phát triển công nghệ cho NCB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fintech của Singapore muốn phát triển công nghệ cho NCB

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Theo thông báo của Bankograph Financial Group, một tập đoàn công nghệ tài chính (fintech) có trụ sở tại Singapore, doanh nghiệp này cùng Ngân hàng Quốc Dân (NCB) đã đạt được thỏa thuận mới trong việc hợp tác phát triển các sản phẩm tài chính, đặc biệt là thẻ tín dụng.

Fintech của Singapore muốn phát triển công nghệ cho NCB
Hình minh họa. Ảnh: NCB.

"Chúng tôi sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo của quan hệ đối tác xử lý thẻ hiện có với NCB, nơi Bankograph sẽ cung cấp dịch vụ phân phối tín dụng của bên thứ ba với các giải pháp quản lý rủi ro do trí tuệ nhân tạo và cải tiến để tăng khả năng mở rộng về mặt phân phối dịch vụ tín dụng và tài sản”, thông báo của Bankograph có đoạn.

Cụ thể hơn, Bankograph kỳ vọng góp phần giúp NCB trong mảng phát hành thẻ tín dụng tại Việt Nam

Các thỏa thuận hiện tại mới chỉ nằm trên biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Phía NCB vẫn chưa xác nhận thông tin này với TBKTSG Online, tuy nhiên, trong thời gian gần đây NCB đang đẩy mạnh phát triển mảng dịch vụ, trong đó có mảng thẻ.

Báo cáo thường niên năm 2019 của NCB cho biết năm 2019 ngân hàng chuyển đổi mô hình hoạt động, kinh doanh và sản phẩm dịch vụ theo hướng số hóa. Trong năm 2020, ngân hàng đặt mục tiêu trở thành trung tâm kết nối các nền tảng thanh toán của các điểm cung ứng dịch vụ thương mại điện tử trong và ngoài nước, đồng thời gia tăng hợp tác cung cấp các sản phẩm đồng thương hiệu, mở rộng và biến kênh bán hàng của đối tác trở thành kênh bán đại lý của NCB, phát triển theo hướng hình thành hệ sinh thái khách hàng – ngân hàng đại lý.

Sau kỳ đại hội cổ đông thường niên năm 2020, NCB dự kiến tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỉ đồng. Trong số vốn tăng them thì có khoản mục khoảng 100-200 tỉ đồng dành cho dự án liên quan đến công nghệ.

Theo lời tự giới thiệu, Bankograph có trụ sở ở Singapore, là tập đoàn tài chính, đầu tư cung cấp các sản phẩm, dịch vụ số hóa ngân hàng.

Trong khi đó, NCB thuộc nhóm ngân hàng yếu kém được phép tự tái cấu trúc trong đề án trước đây. Năm 2019, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 1.158 tỉ đồng, tăng 18%, trong khi thu nhập từ hoạt động dịch vụ đạt 51 tỉ đồng, tăng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 55 tỉ đồng do ngân hàng phải trích lập dự phòng đáng kể (chiếm hơn 85% lợi nhuận thuần hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro).

Mảng thẻ ngân hàng vẫn tăng trưởng mạnh

Số liệu của NHNN cho biết tổng số lượng thẻ nội địa đang lưu hành là khoảng 87,78 triệu thẻ, còn thẻ quốc tế là 15,35 triệu.

Báo cáo NHNN mới đây cho biết trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hoạt động thanh toán vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Riêng mảng thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị.

Việt Nam cũng đang diễn ra xu hướng thay đổi công nghệ toàn diện trong lĩnh vực thẻ. Theo đó, việc chuyển đổi thẻ từ công nghệ từ sang công nghệ chip là một trong những mục tiêu lớn của NHNN đặt ra cho ngành Ngân hàng trong giai đoạn 2019-2021.

Đại diện NAPAS, đơn vị cung ứng hạ tầng thanh toán chuyển mạch quốc gia, hồi tháng 6 cho biết đã hoàn thành chứng nhận tuân chuẩn thẻ chip nội địa cho 26 Ngân hàng, 09 đơn vị/hãng cung cấp phôi thẻ và 05 đơn vị/hãng cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới