Thứ Ba, 16/07/2024, 04:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Fintech cho vay SME Đông Nam Á nhắm thị trường Việt Nam

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nền tảng kỹ thuật số cho vay SME hoạt động tại 4 thị trường lớn ở Đông Nam Á, nay chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam với tham vọng giải ngân 1,3 tỉ đô la Mỹ tính đến năm 2025.

Ngày 10-5, Funding Societies, nền tảng cho vay kỹ thuật số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chính thức công bố gia nhập thị trường Việt Nam. Fintech này hiện đang hoạt động tại thị trường Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia (được biết đến với tên gọi là Modalku), đã giải ngân hơn 2 tỉ đô la Mỹ thông qua hơn 5 triệu giao dịch cho vay.

Đại diện Funding Societies cho biết đã chạy thử nghiệm tại Việt Nam vào tháng 12-2021, đã giải ngân hơn 20 triệu đô la Mỹ và đang đặt mục tiêu tăng con số này lên hơn 90 triệu đô la Mỹ trong năm nay. Đến năm 2025, fintech này đặt tham vọng giải ngân 1,3 tỉ đô la.

“Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường lớn nhất của Funding Societies với rất nhiều tiềm năng”, ông Kelvin Teo, đồng sáng lập và tổng giám đốc của Tập đoàn Funding Societies, nói.

Ông Kelvin Teo, nhà đồng sáng lập và tổng giám đốc của Funding Societies. Ảnh: DNCC.

Ông Ryan Galloway, Giám đốc điều hành của Funding Societies tại Việt Nam, ước tính các SME ở Việt Nam đang thiếu khoảng 58 tỉ đô la vốn tài trợ, mức này cao thứ nhì khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia. Thêm nữa, các SME của Việt Nam không có cơ hội tiếp cận thị trường vốn đầu tư mạo hiểm và thị trường vốn giai đoạn đầu như các thị trường khác tại Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, danh mục cho vay của fintech này hướng đến nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, bán lẻ, công nghệ và FMCG. Sản phẩm cho vay cũng đa dạng như tài trợ thương mại, tài trợ hàng tồn kho, khoản phải thu hay khoản phải trả, tập trung ở trong và xung quanh khu vực TPHCM và Hà Nội.

Trong thời gian tới, Funding Societies sẽ thúc đẩy việc hợp tác với các nền tảng công nghệ và các đối tác ngân hàng nhằm hỗ trợ các kế hoạch trung và dài hạn. Định hướng này cũng giống với cách mà Funding Societies đã hợp tác với các ngân hàng khi mới đây đã đầu tư vào Bank Index tại Indonesia.

“Từ những thành công của Funding Societies ở các thị trường khác, chúng tôi sẽ cải thiện thời gian quay vòng vốn bằng cách tự động hóa việc khởi tạo và bảo lãnh phát hành để hỗ trợ các SME tại Việt Nam một cách hiệu quả hơn”, Ông Galloway chia sẻ thêm.

Đầu năm nay, tập đoàn công nghệ VNG (Việt Nam) đã đầu tư 22,5 triệu đô la Mỹ vào Funding Societies trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+ có tổng trị giá 294 triệu đô la Mỹ, trong đó có 144 triệu đô la vốn chủ sở hữu và 150 triệu đô la khoản cho vay. Các nhà đầu tư đáng chú ý khác trong vòng gọi vốn còn bao gồm SoftBank Vision Fund 2, Rapyd Ventures, EDBI, Indies Capital, Ascend Vietnam Ventures và K3 Ventures,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới