Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:36
28.4 C
Ho Chi Minh City

Fiat sở hữu 53,5% cổ phần của Chrysler

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fiat sở hữu 53,5% cổ phần của Chrysler

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Hãng Bloomberg đưa tin, Fiat SpA đã gần như nắm toàn quyền kiểm soát Chrysler Group LLC, sau khi nhà chế tạo xe lớn nhất Italy đã thành công trong việc mua lại 6% cổ phần từ Bộ Tài chính Mỹ và 1,5% cổ phần từ chính phủ Canada.

>> Sáp nhập và liên minh – xu hướng của ngành ô tô thế giới

>> Chrysler thanh toán hết nợ nần

Dòng xe SUV mới mang thương hiệu Alfa và Jeep được sản xuất dựa theo mô hình xe compact wide của Fiat với nhãn hiệu Alfa Giulietta được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1954.

Trong thông báo mới nhất, tập đoàn Chrysler cho biết, Fiat đã bỏ ra 625 triệu đô la để mua lại số cổ phần nói trên, qua đó kiểm soát tới 53,5% cổ phần của nhà sản xuất ô tô Mỹ. Việc mua 7,5% cổ phần này đã giúp Chrysler tránh phải nộp những khoản tiền thuế lớn do nhận những khoản tiền trợ cấp từ Bộ tài chính Mỹ và chính phủ Canada.

“Sau ngày hôm nay, chính phủ Mỹ đã chấm dứt được việc phải trợ cấp cho Chrysler sớm hơn 6 năm so với dự kiến”, ông Timothy Massad thư ký trợ lý Bộ Tài Chính cho biết trong một tuyên bố riêng. Theo dự kiến ban đầu, Bộ tài chính Mỹ sẽ cho Chrysler vay tới tận năm 2017.

Hợp nhất trong tương lai gần

Ngày 23-5, giám đốc điều hành của Chrysler và Fiat, ông Sergio Marchionne chính thức thông báo, Chrysler đã đủ khả năng thanh toán khoản nợ 7,53 tỉ đô la Mỹ trong một lần duy nhất vào ngày hôm nay 24-5, qua đó nâng số cổ phần mà Fiat kiểm soát lên 46%.

Kể từ thời điểm đó, quá trình hợp nhất giữa hai nhà sản xuất ô tô này diễn ra hết sức nhanh chóng. Dự kiến, ngày 26-7 tới, Fiat sẽ công bố báo cáo tài chính quý 2 trong đó bao gồm cả kết quả kiểm soát Chrysler.

Tuần trước, trong một tuyên bố với báo chí, ông Sergio Marchionne cho biết, Fiat và Chrysler đang bàn về một cơ cấu quản lý chung và dự định sẽ hình thành mô hình hợp nhất sớm. Giám đốc điều hành chung của hai tập đoàn hy vọng mô hình quản lý mới sẽ giúp Fiat – Chrysler có thể giảm giá xe và hoàn thành mục tiêu doanh thu 100 tỉ euro (tương đương với 149 tỉ đô la Mỹ) vào năm 2014.

Hiện nay hai tập đoàn chưa quyết định được thời điểm hợp nhất tuy nhiên khả năng kết thúc trong năm nay là khó có thể đạt được.

“Với các chiến lược kinh doanh của Fiat và Chrysler, chúng tôi tin tưởng, sáp nhập giữa hai tập đoàn là bước đi logic tiếp theo”, ông Stefan Burgstaller chuyên gia phân tích của tập đoàn Goldman Sachs cho biết trong ngày 20-7.

Nhà sản xuất ô tô Italy hy vọng sẽ nắm giữ 58,5% cổ phần của Chrysler vào cuối năm 2011 trong khi quỹ UAW sẽ chỉ nắm giữ 41,5% của Chrysler vào thời điểm đó. Trong kế hoạch Chrysler và Fiat sẽ tập trung phát triển xe tiết kiệm nhiên liệu trong thời gian tới.

(Nguồn: AutoNews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới