Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:24
26.7 C
Ho Chi Minh City

Festival Huế lần thứ 20: Để Huế luôn luôn mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Festival Huế lần thứ 20: Để Huế luôn luôn mới

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Họp báo quốc tế Festival Huế lần thứ 20 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế luôn luôn mới” đã diễn ra trong chiều nay (17&12) tại Hà Nội, đánh dấu chặng đường 20 năm từ khi Festival Huế được tổ chức lần đầu tiên và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế, có sức thu hút mạnh mẽ, tiếp tục tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Thừa Thiên-Huế.

Ông Amadou Matar M’Bow, nguyên Tổng giám đốc UNESCO, trong chuyến ghé thăm Huế vào năm 1981 nhận xét: “Huế là một bài thơ về kiến trúc đô thị tuyệt tác, Huế là thành phố của sự hài hòa trọn vẹn”, câu nói đó đã phần nào khẳng định giá trị của Huế, vùng đất của di sản, cổ kính nhưng không bao giờ cũ. Khám phá Huế là khám phá bất tận, chính vì thế “Huế luôn luôn mới”.

Festival Huế sẽ diễn ra từ ngày 1-4 đến ngày 6-4-2020. Du khách tham gia vào Festival Huế ngoài việc được thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới, cũng sẽ có cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản đã được UNESCO công nhận. Các di sản này bao gồm Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016) và 2 di sản văn hóa phi vật thể mà Huế đồng sở hữu: “Nghệ thuật Bài Chòi”,  “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế, nét mới của Festival Huế 2020 là Lễ hội Áo dài với lễ hội tri ân tiền nhân khai sáng áo dài Việt Nam bằng hoạt động dâng hương, tôn vinh ghi nhớ công ơn chúa Nguyễn Phúc Khoát.

Festival Huế lần thứ 20: Để Huế luôn luôn mới
Lễ hội Áo dài tại Festival Huế năm 2014.

Lễ hội Áo dài bao gồm một chuỗi hoạt động đặc sắc với các chủ đề khác nhau được thể hiện bằng ngôn ngữ của thời trang, âm nhạc kết hợp với những loại hình nghệ thuật khác nhằm tôn vinh giá trị và dấu ấn tà áo dài Huế, Việt Nam trong đời sống với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Sài Gòn, Hà Nội.

Festival Huế 2020 sẽ tiếp tục tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của Huế như những kỳ trước đây. Không gian Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với hệ thống các sân khấu ngoài trời, quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của những đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; các sân khấu ở Cung An Định, Quảng trường Ngọ Môn, công viên Trịnh Công Sơn, công viên Cầu Dã Viên, các sân khấu cộng đồng khác trên địa bàn thành phố Huế, và các buổi quảng diễn của những đoàn nghệ thuật đường phố nổi tiếng, sẽ tạo không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Festival.

Festival Huế 2020 còn có sự góp mặt của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Trung Quốc, Israel, Pháp, Nga, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Hungary, Séc, Mỹ, Mexico, Colombia, Cuba, Úc, Ai Cập… hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, ngoạn mục, đa sắc màu văn hóa.

Một số chương trình tiêu biểu của Festival Huế 2020

1. Chương trình nghệ thuật Khai mạc: tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của vùng đất Cố đô, của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Lễ Tế Giao – 1h00 ngày 1-4-2020: lễ hội thuộc hàng đại tự trong hệ thống các lễ hội cung đình triều Nguyễn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hòa.

3. Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” – 20h00 ngày 3-4-2020: kể lại câu chuyện lịch sử hào hùng của nước Việt thế kỷ 19 bằng ngôn ngữ nghệ thuật cung đình và nghệ thuật truyền thống Huế.

4. Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn – 20h00 ngày 4-4-2020: Giới thiệu di sản âm nhạc vô giá của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi”.

5. Lễ hội Áo dài – bao gồm một chuỗi hoạt động đặc sắc với các chủ đề khác nhau được thể hiện bằng ngôn ngữ của thời trang, âm nhạc kết hợp với những loại hình nghệ thuật khác nhằm tôn vinh giá trị và dấu ấn tà áo dài Huế, Việt Nam trong đời sống với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Sài Gòn, Hà Nội.

6. Lễ hội “Huế – Kinh đô ẩm thực”.

7. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: kế thừa hình thức quảng diễn đa dạng, độc đáo của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế các kỳ Festival vừa qua, tiếp tục nâng cao chất lượng, đồng thời khai thác các vốn quý di sản văn hoá dân tộc thông qua các lễ rước và trò diễn dân gian trong các lễ hội cổ truyền, nhằm quảng bá và tôn vinh các giá trị văn hoá, giàu bản sắc dân tộc…

8. Đêm ASEAN – một cuộc trình diễn văn hóa Đông Nam Á qua những sắc màu độc đáo của trang phục dân tộc, thời trang và âm nhạc huyền ảo.

9. Liên hoan Múa quốc tế 2020 được tổ chức từ ngày 31-3 đến 5-4-2020.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới