Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:20
35 C
Ho Chi Minh City

Fed vực dậy thị trường thương phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed vực dậy thị trường thương phiếu

Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson (phải) khẳng định chính phủ Mỹ sẽ làm mọi cách để đẩy lùi khủng hoảng tài chính nhưng các giải pháp cần có thời gian để phát huy tác dụng

(TBKTSG Online) – Vào thứ Ba, 21-10, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tiến thêm một bước khi công bố chương trình hỗ trợ các quỹ tương hỗ tiền tệ (money mutual fund – MMF) thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại. Theo đó, Fed sẽ cung cấp đến 540 tỉ đô la Mỹ để mua lại các chứng chỉ tiền gửi và thương phiếu của các quỹ này.

Chương trình này được đưa ra nhằm phục hồi thị trường thương phiếu, nơi cung cấp những khoản vay ngắn hạn giúp các doanh nghiệp có vốn lưu động để duy trì việc kinh doanh sản xuất hàng ngày.

Các quỹ MMF nắm 1/3 số thương phiếu trên thị trường và theo Fed, tính từ tháng 8 đã có khoảng 500 tỉ đô la chảy ra khỏi các quỹ MMF lớn do tâm lý lo ngại thúc đẩy các nhà đầu tư rút tiền về.

Từ thứ Hai tới, Fed sẽ bắt đầu mua thương phiếu trực tiếp từ các quỹ MMF.

Cũng trong ngày thứ Ba (21-10), Bộ Tài chính Mỹ công bố đã lựa chọn hai công ty kiểm toán chủ chốt, Ernst & Young và Pricewaterhouse Coopers, để hỗ trợ việc quản lý chương trình giải cứu 700 tỉ đô la.

Chính quyền ông Bush cam kết sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đẩy lùi cuộc khủng hoảng tài chính đang đe dọa đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson khẳng định các giải pháp đưa ra đều cần có thời gian để phát huy tác dụng.

MỸ HẠNH (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới