Thứ Ba, 25/06/2024, 18:55
28.9 C
Ho Chi Minh City

Fed và giới ngân hàng Mỹ cứu thị trường tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed và giới ngân hàng Mỹ cứu thị trường tài chính

(TBKTSG Online) – Cuối ngày Chủ nhật (14-9), một nhóm các ngân hàng toàn cầu và công ty chứng khoán đã công bố chương trình cho vay trị giá 70 tỉ đô la Mỹ để góp phần giảm bớt tình trạng thiếu hụt tín dụng đang đe doạ thị trường tài chính toàn cầu.

Mười ngân hàng, trong đó có JPMorgan Chase & Co. Goldman Sachs, cam kết bỏ ra 7 tỉ đô la Mỹ/một ngân hàng thành lập quỹ vốn chung. Quỹ này được coi là tín hiệu khả quan cho thị trường, các ngân hàng, các công ty môi giới và công ty tài chính có thể dựa vào đó để đảm bảo nhu cầu vay mượn.

Đại diện của 10 ngân hàng này cho biết, kế hoạch góp vốn có thể thu nhận thêm các thành viên để tăng cường thêm tối đa 1/3 tổng quỹ vốn. Quy mô chương trình cho vay sẽ tăng lên nếu các ngân hàng khác được phép tham gia.

Báo cáo cho biết, tất cả những ngân hàng tham gia dự định bắt đầu vào tuần này.

Trong bối cảnh như vậy, cuối ngày Chủ nhật (14-9), Fed đã công bố một số giải pháp nhằm đối phó với cơn khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong vòng một thập niên trở lại đây bao gồm mở rộng thêm các loại tài sản mà các ngân hàng có thể đưa ra để có thể nhận được các khoản vay khẩn cấp từ Fed nhằm chống lại khả năng có thể xảy ra như vụ Lehman Brothers.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang, ông Ben Bernanke, công bố trong báo cáo của Fed cho biết, sau một tuần thảo luận với các quan chức Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước và những quan chức hàng đầu của nhiều công ty tài chính, họ đã thống nhất phương án này.

MAI TRANG (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới