Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:34
29.5 C
Ho Chi Minh City

FED tìm công cụ mới đối phó khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FED tìm công cụ mới đối phó khủng hoảng

FED bắt đầu một kỳ họp hai ngày để tìm các giải pháp mới đối phó khủng hoảng-Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 17-3 đã bắt đầu một kỳ họp hai ngày để xem xét các công cụ mới nhằm đối phó với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ những năm 1930.

Ở Washington, Ủy ban Thị trường mới liên bang (FOMC) hy vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất vay từ 0 đến 0,25% vì việc giảm lãi suất sẽ phá hỏng những động thái đối phó với khủng hoảng tín dụng và sự trì trệ của nền kinh tế.

Thay vì sử dụng công cụ truyền thống là chính sách lãi suất, ngân hàng trung ương này sẽ tập trung vào các nỗ lực đặc biệt để bơm tín dụng và thúc đẩy nền kinh tế. FED đã bắt đầu mua hết các chứng khoán liên quan đến nhà đất và tín phiếu thương mại doanh nghiệp.

Ngoài ra, FED dự định sẽ phát động chương trình bơm 200 tỉ đô la Mỹ vào tín dụng tiêu dùng thông qua việc mua lại các chứng khoán liên quan đến khoản vay mua xe hơi, sinh viên vay học hành và một số khoản vay khác.

Trong khi đó, lĩnh vực xây dựng nhà cửa ở Mỹ đã bắt đầu có những tín hiệu tốt. Theo thống kê, số nhà xây mới ở Mỹ đã tăng 22,2%, sau 7 tháng sụt giảm liên tục. Trong khi đó, chỉ số niềm tin nhà đầu tư ZEW của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng 2,3 điểm lên 3,5 điểm – mức tốt nhất kể từ tháng 7-2007.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới