Thứ Ba, 25/06/2024, 19:47
28.9 C
Ho Chi Minh City

Fed không nâng lãi suất, tỷ giá giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed không nâng lãi suất, tỷ giá giảm

Hồng Phúc

Fed không nâng lãi suất, tỷ giá giảm
Tổng dòng vốn (net inflow/outflow) tại thị trường phát triển (DM) và mới nổi (EM) tính từ đầu năm (YTD). Nguồn: EPFR Global

(TBKTSG Online) – Tỷ giá đồng Việt Nam (VND) so với đô la Mỹ (USD) trên thị trường tiền tệ chính thức đã sụt giảm về mức 22.260 đồng (mua) và 22.330 đồng (bán) sáng nay, 18-6.

Mức này thấp hơn 5 đồng/đô la Mỹ so với ngày 16-6.

Sau quyết định không điều chỉnh lãi suất mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố sáng sớm ngày 16-6 theo giờ Việt Nam, các ngân hàng cho biết, thị trường ngoại tệ nói riêng và thị trường tiền tệ hai ngày qua khá “thư giãn”, thanh khoản khá dồi dào. Có nhà băng dự đoán nhiều khả năng trong một hai ngày tới Ngân hàng Nhà nước sẽ nối lại việc mua vào đô la Mỹ.

“Fed quyết định duy trì lãi suất mục tiêu và cơ quan này cũng phát tín hiệu cho thấy việc thắt chặt tiền tệ sẽ được thực hiện một cách rất thận trọng. Diễn biến này đã làm xói mòn kỳ vọng về việc một đồng đô la Mỹ mạnh hơn, và nhu cầu đầu cơ cũng suy yếu”, nhận định từ báo cáo nhanh của một ngân hàng thương mại.

Tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước ngày cuối tuần công bố ở 21.862 đồng/đô la Mỹ, giảm 16 đồng so với ngày 15-6. Tỷ giá sàn và trần lần lượt ở là 21.206 và 22.518 đồng/đô la Mỹ.

Lãi suất đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục ở mức thấp: 0,4%/năm với các khoản vay qua đêm, 0,5%/năm với kỳ hạn vay 1 tuần, 2 tuần là 0,6%/năm, 3 tuần 0,7%/năm, một tháng 1%/năm, 3 tháng 1,5%/năm.

Không có nhiều giao dịch vay đô la Mỹ trên thị trường này mặc dù nguồn cung được chào từ các tổ chức tín dụng vẫn ổn định.

Trên thị trường vàng quốc tế, sau chuỗi phiên tăng mạnh, giá kim loại này hôm qua 16-6 đã sụt giảm thêm 14 – 15 đô la Mỹ, về mức 1.279 – 1.280 đô la Mỹ/ounce.

Trên thị trường tiền đồng trong nước ngày cuối tuần này, lãi suất liên ngân hàng giảm tiếp tục thêm 0,1 đến 0,2 điểm phần trăm ở các giao dịch kỳ hạn qua đêm đến 2 tuần.

Giới tài chính dự báo lãi suất tiền đồng dự kiến giảm nhẹ trong tuần tới. Thanh khoản thị trường ổn định.

Trên Thị trường mở (OMO) ngày 16-6 không phát sinh giao dịch như diễn diễn đã xảy ra cả tuần trước đó. Ngày 16-6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không tổ chức đấu thầu tín phiếu.

FED ngày một thận trọng

Sau hai ngày họp, Fed đã công bố quyết định giữ nguyên lãi suất liên bang ở mức 0,25-0,5%.

“Thị trường lao động đang có dấu hiệu chậm lại… Các số liệu kinh tế hiện tại đang trái chiều và vì vậy thận trọng khi điều chỉnh chính sách tiền tệ vẫn là cách tiếp cận phù hợp”, Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, phát biểu với báo chí quốc tế. Cơ quan này đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế, giữ nguyên dự báo về tỷ lệ thất nghiệp trong khi tăng dự báo lạm phát.

Một báo cáo của Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) viết “đa phần thị trường cho rằng Fed sẽ không hành động (nâng lãi suất) cho đến tháng 9… Có khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa (mỗi lần 0,25 điểm phần trăm) trong năm nay nhưng điều này chỉ có thể xảy ra khi các chỉ số việc làm, lạm phát và kinh tế của Mỹ đều rất tích cực”.

Thị trường chứng khoán toàn cầu ngày cuối tuần đều giảm sau quyết định trên. Mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu có vẻ như chiếm ưu thế hơn so với sự lạc quan của dòng vốn giá rẻ.

Báo cáo này cũng nhận định, dòng vốn giá rẻ có thể sẽ có thêm thời gian để đi tìm cơ hội đầu tư. Tuy vậy năm nay dòng vốn này tập trung chủ yếu vào trái phiếu do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Theo thống kê của EPFR Global, tính đến 10-6-2016, tổng lượng tiền ròng vào các quỹ đầu tư trái phiếu của thị trường phát triển là 70 tỉ đô la Mỹ, thị trường mới nổi là 5,6 tỉ đô la Mỹ. Trong khi tổng lượng tiền ròng rút khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu của thị trường phát triển là 98 tỉ đô la Mỹ, thị trường mới nổi là 8,2 tỉ đô la Mỹ. Việc Fed trì hoãn nâng lãi suất như vậy chưa chắc sẽ mang lại lợi ích rõ rệt cho cổ phiếu các nước, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm:

Brexit xa mà gần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới