Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:00
26.2 C
Ho Chi Minh City

Fed hạ thêm lãi suất nhưng chia rẽ về phương hướng sắp tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed hạ thêm lãi suất nhưng chia rẽ về phương hướng sắp tới

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua một phiên giao dịch với nhiều cảm xúc lẫn lộn khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất lần thứ hai trong năm nay đúng như kỳ vọng nhưng lại không phát tín hiệu mạnh mẽ về khả năng hạ thêm lãi suất trong những tháng cuối năm 2019.

Ngóng chờ thông điệp từ Fed, Phố Wall tăng điểm nhẹ

 

Fed hạ thêm lãi suất nhưng chia rẽ về phương hướng sắp tới
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, Mỹ hôm 18-9. Ảnh: Reuters

Chốt phiên giao dịch hôm 18-9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 36,28 điểm (0,13%), lên mức 27.147,08 điểm. Chỉ số the S&P 500 tăng nhẹ 0,03% nhưng chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,11%.

Mở đầu phiên giao dịch, thị trường đón nhận thông tin tích cực của thị trường nhà đất. Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng 8, giấy phép xây dựng nhà ở tại Mỹ tăng 7,7% lên mức 1.419.000, mức cao nhất kể từ tháng 5-2007.

Số lượng nhà khởi công xây dựng trong tháng 8 ở Mỹ cũng tăng 12,3% lên mức 1.364.000, cao nhất kể từ tháng 6- 2007. Các dữ liệu này cho thấy các mức lãi suất vay thế chấp thấp cuối cùng đã hỗ trợ cho thị trường nhà đất Mỹ vốn đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn giao dịch thận trọng với ba chỉ số giảm nhẹ khi giới đầu tư chờ đợi thông báo chính sách lãi suất của Fed.

Lúc 2 giờ chiều địa phương, sau hai ngày họp, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, ra thông báo hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm từ biên độ 2-2,25% hiện nay xuống biên độ 1,75-2%.

Đây là lần hạ lãi suất thứ hai trong năm nay của Fed. Hồi tháng 7, Fed cũng đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và đó là lần hạ lãi suất đầu tiên trong vòng 11 năm qua.

Quyết định hạ thêm lãi suất của Fed không nằm ngoài dự báo của thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ phiếu cho quyết định này là 7 thành viên ủng hộ, 3 thành viên phản đối, cho thấy nội bộ FOMC vẫn còn chia rẽ về phương hướng điều hành lãi suất. Trong số 3 thành viên phản đối, có 2 người muốn duy trì mức lãi suất hiện tại và 1 người muốn hạ lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm.

Thông báo của FOMC hôm 18-9 không khác nhiều so với thông báo khi đưa ra quyết định hạ lãi suất hồi tháng 7. FOMC một lần nữa viện dẫn tác động của diễn biến toàn cầu về triển vọng kinh tế cũng như sức ép về tình trạng lạm phát đứng im ở Mỹ là lý do chính để quyết định hạ thêm lãi suất.

FOMC tiếp tục cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng ở tốc độ “vừa phải”, thị trường lao động vẫn vững mạnh. Điểm mới đáng chú ý trong thông báo của FOMC là nhận định nói rằng “chi tiêu của các hộ gia đình đang tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ”, trong khi đó, “đầu tư cố định và xuất khẩu của các doanh nghiệp Mỹ đã suy yếu”.

FOMC cũng dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng 2,2% trong năm nay, cao hơn mức dự báo 2,1% đưa ra hồi tháng 6.

Hiện nay, FOMC có 17 thành viên nhưng chỉ có 10 thành viên có quyền bỏ phiếu tại các cuộc họp chính sách. Về các kỳ vọng lãi suất sắp tới, 5 thành viên của FOMC cho rằng nên tăng lãi suất trở lại biên độ 2-2,25%, 5 thành viên ủng hộ duy trì mức lãi suất mới thiết lập cho đến hết năm nay và 7 thành viên ủng hộ hạ lãi suất ít nhất thêm một lần nữa trước khi năm 2019 khép lại.

Điều này có nghĩa là đa số thành viên của FOMC không ủng hộ hạ thêm lãi suất trong những tháng còn lại của năm nay nhưng mức đa số (10 thành viên) không quá vượt trội so với con số 7 thành viên ủng hộ hạ lãi suất ít nhất thêm một lần nữa trong năm 2019.

Thông báo của FOMC khiến thị trường thất vọng. Chỉ số Dow Jones có lúc giảm sâu hơn 200 điểm.

“Tôi ngạc nhiên trước mức độ chia rẽ ở Fed. Điều này cho thấy họ đang chú ý đến dữ liệu kinh tế trong nước nhưng có lẽ họ có một chút không chắc chắn về diễn biến kinh tế sắp tới”, David Norris, Giám đốc bộ phận tín dụng Mỹ ở Công ty TwentyFour Asset Management, nói.

Sự chia rẽ sâu sắc ở nội bộ của Fed về chính sách lãi suất diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi nỗi lo kinh tế Mỹ suy thoái tăng lên giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, các dữ liệu kinh tế suy yếu đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng trì trệ.

Phản ứng trước thông báo lãi suất của Fed, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích nặng nề. “Jay Powell (Chủ tịch Fed) và Fed sai sót một lần nữa. Thiếu can đảm, vô lý, thiếu tầm nhìn! Một người truyền tin tồi tệ!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông Trump nhiều lần kêu gọi Fed giảm mạnh lãi suất, thậm chí gần đây, ông hô hào đưa lãi suất về sát mức 0 hoặc dưới 0.

Tại cuộc họp báo vào cuối phiên giao dịch, Chủ tịch Fed Jerome Powell né tránh trả lời các câu hỏi về lập trường của ông đối với xu hướng lãi suất trong những tháng còn lại của năm 2019. Ông chỉ nói rằng, ông và các thành viên khác của Fed sẽ quyết định lãi suất theo từng cuộc họp và cho biết Fed sẽ “hành động phù hợp” với dữ liệu kinh tế trong tương lai để duy trì đà tăng trường kéo dài kỷ lục của nền kinh tế Mỹ.

Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ với sức mạnh của người tiêu dùng, vẫn đang vận hành tốt. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nếu nền kinh tế Mỹ đảo chiều, sẽ có thêm nhiều đợt hạ lãi suất. Phát biểu này của Powell giúp Dow Jones dần phục hồi và tăng điểm nhẹ lúc thị trường đóng cửa.

Trong phiên giao dịch hôm 18-9, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế có lúc giảm mạnh hơn 1%, lùi về mức 1.483,5 đô la/ounce sau khi đón nhận thông điệp điều hành lãi suất thiếu chắc chắn của Fed trong thời gian tới. Chốt phiên giao dịch, giá vàng hồi phục về mức 1.491,23 đô la/ounce, giảm 0,6% so với mức giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư trên thị trường vàng thất vọng khi chỉ có 7/17 thành viên của FOMC muốn hạ lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay.


Theo CNBC, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới