Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

Fed giữ nguyên lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed giữ nguyên lãi suất

Chủ tịch Fed, Ben Bernanke, cho rằng mối nguy hiểm lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ không phải là lạm phát mà là tình trạng nhà cửa rớt giá và thị trường tín dụng thắt chặt -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Vào thứ Ba, 5-8, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 2% để kiềm chế nguy cơ lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ.

Quyết định giữ nguyên lãi suất liên ngân hàng (lãi suất cơ bản) của Fed đã tác động tích cực đến các thị trường tài chính. Cổ phiếu phố Wall đã tăng ngay sau tuyên bố này của ngân hàng trung ương.

“Tình trạng tín dụng thắt chặt, nhà cửa rớt giá trong khi giá nhiên liệu tăng cao đang đè nặng lên sự tăng trưởng của nền kinh tế trong những quí tiếp theo”, ngân hàng trung ương Mỹ cảnh báo.

Từ tháng 9-2007 đến cuối tháng 4-2008, FED đã hạ lãi suất 3,25 điểm phần trăm để kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

Hầu hết các quan chức thuộc Fed, kể cả Chủ tịch Ben Bernanke, đều lập luận rằng mối nguy hiểm lớn nhất đối với nền kinh tế không phải là lạm phát mà là tình trạng nhà cửa rớt giá, thị trường tín dụng thắt chặt, số việc làm bị cắt giảm và tiền lương chỉ tăng nhẹ.

Đặc biệt, họ vẫn rất lo lắng về giá năng lượng mặc dù giá dầu thô đã giảm mạnh trong những tuần gần đây. Đến giữa ngày thứ Tư, 6-8, giá dầu giao dịch trên sàn điện tử tại Singapore đang gần chạm mức 118 đô la Mỹ/thùng.

Ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh sẽ gặp nhau vào cuối tuần này để bàn về việc giữ nguyên lãi suất hay cắt giảm. Trong cuộc họp hồi tháng 6-2008, thống đốc các ngân hàng châu Âu đã nhất trí tăng lãi suất cơ bản lên mức 4,25% nhưng sau đó nền kinh tế châu Âu vẫn tăng trưởng chậm. Ngược lại, Ngân hàng Anh, khi ấy vẫn khăng khăng giữ lãi suất 5%, có thể sẽ quyết định cắt giảm trong cuộc họp lần này.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới