Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:19
30 C
Ho Chi Minh City

FED giảm lãi suất thêm 0,75%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FED giảm lãi suất thêm 0,75%

Lãi suất qua đêm là một trong những công cụ để FED điều hành hệ thống tiền tệ -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định cắt giảm lãi suất thêm 0,75% điểm trong phiên họp của ngân hàng trung ương vào ngày 18-3.

Mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ không giảm lãi suất đến 1% điểm như nhiều người mong đợi nhưng thị trường đã có những phản ứng tích cực. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 420 điểm, khoảng 3,5%, và các chỉ số như Nasdaq, S&P 500 tăng hơn 4%.

Mức lãi suất qua đêm của FED hiện nay là 2,25%, mức thấp nhất kể từ tháng 2-2005. Như vậy, từ tháng 9-2007 đến nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã cắt tới 3% điểm lãi suất, trong đó, mức cắt giảm chỉ tính từ đầu năm 2008 là 2%.

Trước đó, FED đã công bố rót thêm 400 tỉ đô la Mỹ để xoa dịu tình trạng căng thẳng về thanh khoản dẫn đến đóng băng tín dụng toàn cầu.

Quyết định cắt giảm lần này của FED được Ủy ban thị trường mở liên bang (Federal Open Market Committee) thông qua với 8 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Hai thành viên là ông Charles Plosser, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang ở Philadelphia và ông Richard Fisher, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ bang Dallas phản đối vì cho rằng cắt giảm lãi suất quá mạnh sẽ gia tăng lạm phát.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới