Thứ Ba, 25/06/2024, 21:37
26.6 C
Ho Chi Minh City

Fed dự kiến cắt giảm lãi suất, chứng khoán lên điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed dự kiến cắt giảm lãi suất, chứng khoán lên điểm

Thị trường chứng khoán châu Á hôm 29-1 đã bắt đầu hồi phục – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cân nhắc cắt giảm tỷ lệ lãi suất vay thêm 0,5% điểm cơ bản nữa nhằm kích thích nền kinh tế đang trì trệ. Trước thông tin này, nhiều thị trường chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương đã tăng mạnh.

Ông Ben Bernanke, Chủ tịch Fed và các đồng sự đang sắp xếp một cuộc họp kéo dài hai ngày trong tuần này để định ra mức cắt giảm. Cuộc họp kín này diễn ra giữa những lo ngại nền kinh tế Mỹ đang trên bờ suy thoái với những dấu hiệu như sự sụp đổ của thị trường nhà ở, khủng hoảng tín dụng toàn cầu cho đến những hỗn loạn gần đây trên thị trường tài chính phố Wall.

Lần suy thoái gần đây nhất của nước Mỹ là năm 2001. Nhiều nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ giảm khoảng 0,5% điểm cơ bản, từ mức 3,5% hiện nay còn 3%. Hành động này của FED sẽ giúp phục hồi niềm tin của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định thị trường tài chính vẫn còn rất mong manh.

Cuộc họp bắt đầu vào chiều 29-1 (giờ Mỹ) và sẽ đưa ra quyết định chính thức vào chiều 30-1. 

Trong khi đó, ngày 29-1, trước thông tin Fed có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất đã khiến thị trường chứng khoán Tokyo tăng điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 3%, đóng cửa ở 13.478,86 điểm và chỉ số Topix tăng 2,8%, đạt 1.328,73 điểm. Cổ phiếu của một số công ty xuất khẩu Nhật Bản cũng tăng, cụ thể, Nintendo – nhà sản xuất trò chơi tăng 5,9%, Honda Motor tăng 3,8%, Rival Nissan Motor tăng 1,9%…

Ở Hongkong, việc Mỹ cắt giảm lãi suất sẽ giúp giảm chi phí vay cho các nhà đầu tư và ngân hàng vì đô la Hồng Kông dựa vào đồng đô la Mỹ. Vì vậy, chỉ số Hang Seng đã tăng 1%, đạt 24.291,80 điểm.

Theo dòng thời sự, giá vàng và platium trên thị trường thế giới hôm 29-1 đã lên đến mức kỷ lục sau khi Nam Phi vẫn giữ quyết định ngưng việc khai thác vàng do những rắc rối về lao động và thiếu điện. Giá vàng giao ngay đạt 929,84 đô la Mỹ/ounce và giá giao dịch platium ở Tokyo cũng tăng 120 yên, đạt 5.555 yên/gam. Nhưng giá hai kim loại này cũng giảm chút ít trong phiên giao dịch chiều. 

MỸ HẠNH (Theo AP, FT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới