Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:42
26.7 C
Ho Chi Minh City

FED chưa có kế hoạch giảm gói nới lỏng định lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FED chưa có kế hoạch giảm gói nới lỏng định lượng

HSBC Global Research

FED chưa có kế hoạch giảm gói nới lỏng định lượng
Chủ tịch FED Ben Bernanke điều trần về chính sách tiền tệ trước Quốc hội Mỹ hôm 17-7-2013. Ảnh CNBC

(TBKTSG Online) – Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ giữa tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nhấn mạnh vào sự thích ứng của chính sách và cho biết FED chưa có kế hoạch cụ thể về thời điểm giảm gói nới lỏng định lượng.

Bộ phận Nghiên cứu quốc tế (Global Research) thuộc Ngân hàng HSBC đã có bài phân tích về chính sách của FED trong phiên điều trần này. Bản lược dịch do Ngân hàng HSBC Việt Nam cung cấp.

Ông Ben Bernanke nhấn mạnh sự cần thiết phải có một chính sách tiền tệ thích ứng trong tương lai gần. Điều này có ý nghĩa như một cam kết của FED tiếp tục mở rộng bảng cân đối tài chính và giảm lãi suất trong vài năm tới. Tuy nhiên, việc mua tài sản, mở rộng bảng cân đối tài chính (gọi là chương trình nới lỏng định lượng) sẽ không thể tiếp tục được mãi và có khả năng sẽ bị cắt giảm vào cuối năm nay nếu việc làm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng như gần đây và lạm phát lại quay về gần 2%.

Ông Chủ tịch FED cũng cố gắng gây ấn tượng trên thị trường tài chính rằng FED không khuyến khích gia tăng lãi suất trong dài hạn.

Trong phần lớn bài trình bày của mình, ông Bernanke lặp đi lặp lại hầu như nguyên văn những thông điệp đã đưa ra trong tháng 6 của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) và tại những buổi họp báo sau đó. Tuy nhiên, trong phiên điều trần này, ông Bernanke nhấn mạnh đến bản chất thích ứng của chính sách tiền tệ trong hiện tại và tương lai, trong khi gạt đi ý kiến cho rằng việc giảm tốc độ nới lỏng định lượng nên được coi là một chính sách thắt chặt.

Khi FOMC lần đầu tiên đưa ra cảnh báo trong tháng 6 về việc bắt đầu giảm dần chương trình nới lỏng định lượng, nhiều tổ chức tham gia thị trường tài chính đã dự đoán rằng việc cắt giảm này có nhiều khả năng sẽ bắt đầu vào tháng 9-2013. Nhưng trong phiên điều trần, ông Bernanke tuyên bố rằng "các dự báo kinh tế cần phải được sửa đổi khi thông tin mới xuất hiện, do đó chúng chỉ có tính chất tạm thời.”

Sau cuộc họp FOMC tháng 6, số liệu kinh tế rõ ràng khá lộn xộn. Biên chế việc làm tăng trong vài tháng qua đã gần đạt được mục tiêu ngầm của FOMC với khoảng 200.000 việc làm một tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại bị mắc kẹt ở mức gần 7,6% kể từ tháng 3. Trong khi đó, các chỉ số kinh tế gần đây nhất cho thấy kỳ vọng về sự phục hồi của tăng trưởng GDP trong quí 2 có thể không mấy khả quan. Tăng doanh số bán lẻ chậm lại, xuất khẩu ròng giảm mạnh, nhu cầu nhà ở bắt đầu giảm và tích lũy hàng tồn kho cũng giảm, tất cả các yếu tố trên đều dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng GDP từ mức dưới chuẩn 1,8% trong quí 1-2013.

Những dữ liệu kinh tế lộn xộn này đã làm tăng mức độ không chắc chắn về thời điểm chuyển dịch sang quá trình mua tài sản với tốc độ thấp hơn. Ông Bernanke đã không đề cập đến những vấn đề này; thay vào đó ông chỉ tập trung vào các mục tiêu kinh tế nhằm tối đa hoá việc làm và ổn định lạm phát trong dài hạn. Tiến độ thực hiện các mục tiêu đó sẽ là yếu tố xác định việc cắt giảm nới lỏng định lượng trong thời gian tới.

Về vấn đề này, những số liệu kinh tế được công bố từ nay đến ngày 17 – 18-9-2013 tại cuộc họp của FOMC sẽ mang tính quyết định liệu bước cắt giảm gói nới lỏng định lượng đầu tiên có được thực hiện hay không. Nếu số liệu đưa ra đáng thất vọng không phản ánh đúng như dự đoán thì việc cắt giảm gói nới lỏng định lượng có thể sẽ được hoãn lại cho đến tháng 12-2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới