Thứ Tư, 19/06/2024, 00:36
29.5 C
Ho Chi Minh City

FBI điều tra các công ty tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FBI điều tra các công ty tài chính

Chính phủ Mỹ đã chi hàng trăm tỉ đô la để chống đỡ cho các tổ chức tài chính -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ điều tra bốn trung tâm tài chính chủ chốt của Mỹ mà sự sụp đổ của chúng đã buộc chính quyền Bush phải đề xuất kế hoạch giải cứu tài chính trị giá 700 tỉ đô la Mỹ.

Ngày thứ Ba (23-9), hai viên chức hành pháp cho biết, FBI đang điều tra những gian lận của các tập đoàn tài chính cho vay mua nhà như Fannie Mae, Freddie Mac và Tập đoàn bảo hiểm A.I.G. Thêm nữa, một viên chức cấp cao thêm rằng, Tập đoàn Lehman Brothers Holdings cũng sẽ bị điều tra.

Trọng tâm của cuộc điều tra là các tổ chức tài chính và lãnh đạo những công ty này. Tất cả các quan chức phát ngôn đều giấu tên vì cuộc điều tra đang được tiến hành ở những bước đầu tiên. Bốn trường hợp mới này đã nâng số tập đoàn cho vay bị điều tra lên 26.

Chỉ trong tuần qua, Giám đốc FBI, ông Robert Mueller, đã quyết định điều tra 24 công ty tài chính lớn. Mặc dù không nêu tên công ty nào nhưng ông cho biết FBI cũng đang tính đến việc liệu có tổ chức nào trong số đó tìm cách thay đổi hiện trạng tài sản.

Trong năm qua, khi mà thị trường nhà ở bắt đầu gặp khó, FBI đã tiến hành một cuộc điều tra rộng khắp các công ty dịch vụ tài chính, từ ngân hàng cho vay đến các ngân hàng đầu tư đã nhập các khoản cho vay mua nhà vào chứng khoán rồi đem bán cho các nhà đầu tư.

Ông Mueller nói rằng việc truy tìm thủ phạm trong cuộc khủng hoảng trên thị trường nhà ở của FBI sẽ tập trung vào các sai phạm kế toán, giao dịch nội bộ và không tiết lộ giá trị chứng khoán liên quan đến nhà cửa và các khoản đầu tư khác.

Cuộc điều tra này được công bố trong lúc các nhà lập pháp đang xem xét việc có nên thông qua điều luật khẩn cấp thêm quyền cho chính phủ để mua lại các khoản nợ xấu của các tổ chức tài chính đang có vấn đề.

Ngoài ra, FBI sẽ điều tra ngân hàng phá sản IndyMac và cả tập đoàn tài chính Countrywide, từng là ngân hàng cho vay lớn nhất nước và hiện thuộc sở hữu của Bank of America.

MỸ HẠNH (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới