Thứ Ba, 16/07/2024, 07:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

FAO: sản lượng gạo sẽ tăng 3% trong năm 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FAO: sản lượng gạo sẽ tăng 3% trong năm 2011

Chánh Tài

Một phụ nữ đang phơi lúa tại thị trấn Duékoué, Bờ Biển Nga. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) ngày 3-5 dự báo sản lượng gạo thế giới sẽ tăng 3% trong năm nay, lên 720 triệu tấn so với 699 triệu tấn vào năm trước nhờ thời tiết tốt và sự hỗ trợ của các nước đối với nông dân.

FAO cho biết hiệu ứng của hiện tượng La Nina sẽ tan dần trong vài tháng tới. La Nina thường gây mưa nhiều ở Đông Nam Á, làm thiệt hại mùa màng.

Sản lượng gạo châu Á cũng được dự báo tăng 3% lên 651 triệu tấn, chủ yếu nhờ mức tăng đáng kể tại Ấn Độ, Trung Quốc và sự phục hồi sản lượng tại Pakistan. Ngoài ra, sản lượng gạo tại các nước châu Á khác bao gồm Bangladesh, Indonesia, Việt Nam, Campuchia và Philippines đều sẽ tăng so với năm ngoái.

Tuy nhiên, tình hình sẽ ảm đạm tại Sri Lanka vì nước này vừa phải hứng chịu nhiều đợt lũ liên tiếp. Sản lượng gạo tại Nhật Bản cũng không khả quan do thảm họa động đất, sóng thần và khủng hoảng hạt nhân trong thời gian gần đây.

Sản lượng gạo dự kiến tăng tại châu Âu, Úc và Mỹ Latin nhưng ít thay đổi ở châu Phi. Riêng tại Mỹ, sản lượng gạo có thể giảm 15% trong năm 2011 vì nông dân chuyển sang trồng các vụ mùa khác mang lại lợi nhuận cao hơn.

Giá gạo tăng chậm so với các lương thực khác trong thời gian qua. Giá gạo trắng loại B của Thái Lan chỉ tăng 6% trong 12 tháng qua. Trong khi đó, giá bột mì tại Chicago (Mỹ) đã tăng 56% trong cùng thời gian.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới