Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:15
28.9 C
Ho Chi Minh City

Facebook không còn thống trị mạng xã hội như cách nay 3 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Facebook không còn thống trị mạng xã hội như cách nay 3 năm

An Chi

(TBKTSG Online) – Theo một khảo sát mới đây của Pew Research Center, hiện nay chỉ có khoảng một nửa thanh thiếu niên Mỹ sử dụng Facebook thường xuyên.

Cụ thể, chỉ có 51% thanh thiếu niên Mỹ được khảo sát, trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi, trả lời là có sử dụng Facebook mà thôi. So với năm 2015, tỉ lệ này đến 71% và lúc ấy, Facebook là nền tảng mạng xã hội thống trị.

Facebook không còn thống trị mạng xã hội như cách nay 3 năm
YouTube hiện đang được thanh thiếu niên Mỹ sử dụng nhiều nhất, vượt qua cả Facebook.

Trong khi đó, YouTube không phải là nền tảng mạng xã hội, nhưng thống kê cho thấy dịch vụ video này là phổ biến nhất trong giới thanh thiếu niên, với 85% lượt bầu chọn. Instagram cũng đạt tỉ lệ cao, đạt 72%, trong khi Snapchat đạt 69%.

Nghiên cứu này cũng tìm hiểu cách mà mạng xã hội tác động đến cuộc sống thanh thiếu niên ra sao. Chỉ có 24% cho rằng họ tin mạng xã hội có “hiệu ứng tiêu cực nhất” đối với người ở độ tuổi của họ, trong khi phần lớn tin rằng mạng xã hội có tính tích cực hoặc không tiêu cực cũng không tích cực.

Ngoài ra, nghiên cứu của Pew còn cho thấy có một tỉ lệ không nhỏ thanh thiếu niên Mỹ chơi game, gồm game máy tính, game console và game điện thoại và đây là con số không khiến giới nghiên cứu ngạc nhiêu. Có đến 83% thanh thiếu niên là nữ chơi game, so với 97% thanh thiếu niên nam.

Khảo sát này được tiến hành trực tuyến và qua điện thoại, qua kênh NORC AmeriSpeak, với số lượng thanh thiếu niên được khảo sát là 743 người, trong vòng hơn một tháng (từ 7-3 đến 10-4 vừa qua). Kết quả cho thấy YouTube là ứng dụng rất phổ biến trong giới trẻ, các chuyên gia dự đoán rất có thể các nền tảng chơi game như Twitch sẽ đóng vai trò không nhỏ trong những lần khảo sát tiếp theo.

“Rõ ràng ngày nay, môi trường mạng xã hội không còn bám vào một nền tảng duy nhất như cách đây ba năm nữa”, Pew Research Center kết luận. 

Mời xem thêm

Sự bất lực của mạng xã hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới