Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Eximbank sẽ chia cổ tức 20% để tăng vốn

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Eximbank tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 lần thứ hai, thông qua nhiều tờ trình quan trọng về hoạt động kinh doanh.

Eximbank đã thông qua nhiều tờ trình quan trọng về hoạt động kinh doanh trong kỳ đại hội tổ chức lần thứ hai. Ảnh: C.L.

Ngày 27-5, Ngân hàng Eximbank đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 lần thứ hai với tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tham gia là 94,82%. Trước đó, đại hội lần một cuối tháng tư không thể tiến hành vì tỷ lệ tham gia chỉ có gần 56%.

Đáng chú ý là đại hội đã thông qua phương án chia cổ tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu để tăng vốn, lấy từ nguồn lợi nhuận để lại trong giai đoạn 2017-2021. Lần chia cổ tức gần nhất của Eximbank là 2013 với tỷ lệ 4%.

Bên cạnh đó, một tờ trình khác cũng được thông qua là chủ trương đầu tư xây dựng Trụ sở chính Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm.

Tuy nhiên, kết thúc đại hội lại có 2 tờ trình không được thông qua. Một là tờ trình về việc sửa đổi điều lệ người đại diện pháp luật Ngân hàng bổ sung thêm Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh tổng giám đốc. Hai là tờ trình báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu Sacombank (STB).

Theo văn bản của Eximbank, vào thời điểm trước tháng 11-2017, ngân hàng có sở hữu hơn 165 triệu cổ phiếu STB, tương đương 8,6% vốn điều lệ và là cổ đông lớn của Sacombank. Để đảm bảo tuân thủ quy định, Eximbank cần phải bán cổ phiếu STB xuống dưới 5% số cổ phần có quyền biểu quyết của Sacombank. Kết quả, ngân hàng đã bán 142,4 triệu cổ phiếu với giá trên 13.000 đồng/cổ phiếu, nhưng cũng đã bán 22,8 triệu cổ phiếu dưới mức giá được phê duyệt.

Đây không phải là lần đầu tiên đại hội đồng cổ đông tổ chức thành công nhưng tờ trình không được thông qua. Ngày 15-2 trước đó, cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 lần thứ hai của Eximbank diễn ra thành công. Ngân hàng hoàn tất bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII nhưng nhiều tờ trình nêu trong đại hội không được thông qua như báo cáo hoạt động, phân phối lợi nhuận, báo cáo tài chính, xây trụ sở, hoạt động của HĐQT, ban hành quy chế quản trị mới,…

Cũng tại kỳ đại hội lần này, trước câu hỏi của cổ đông về lo ngại HĐQT có thể bị chi phối bởi nhiều nhóm cổ đông, bà Lương Thị Cẩm Tú, tân Chủ tịch HĐQT được bầu hồi tháng 2 vừa qua khẳng định rằng không có nhóm cổ đông nào hoặc nhóm lợi ích nào có thể chi phối hoạt động HĐQT Eximbank.

Chia sẻ cụ thể hơn về hoạt động kinh doanh, ông Trần Tấn Lộc, Tổng giám đốc Eximbank cho biết năm nay ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2.500 tỉ đồng, tức cao gấp đôi so với năm ngoái. Trong quí 1, ngân hàng đã đạt được hơn 32% kế hoạch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới