Thứ Năm, 18/07/2024, 18:10
31.7 C
Ho Chi Minh City

Eximbank: bao giờ cho đến ngày xưa?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eximbank: bao giờ cho đến ngày xưa?

Hải Lý

(TBKTSG Online) – Trên trang web của mình, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank – EIB) đã có thông báo và giấy mời gửi tất cả các nhà đầu tư có tên trong danh sách chốt ngày 10-3-2020 tham dự Đại hội cổ đông thường niên lần hai vào ngày 29-7-2020. Cổ đông ngân hàng lại một lần nữa thấp thỏm, liệu đại hội có diễn ra.

Eximbank: bao giờ cho đến ngày xưa?
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Eximbankhôm 30-6 đã không thể tổ chức. Ảnh: H.O

Để đại hội diễn ra, ngoài tỷ lệ cổ đông tham dự mỗi lần phải đảm bảo theo quy định của pháp luật, một trong những điểm quan trọng là danh sách thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét.

Mới đây, trong văn bản số 817 của Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng ngày 17-3-2020 gửi các ngân hàng về việc tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020, nêu rõ: “Đối với các tổ chức tín dụng cổ phần có kế hoạch dự kiến bầu thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát nhiệm kỳ mới hoặc bầu bổ sung, thay thế nhân sự dự kiến tại đại hội năm nay, phải gửi hồ sơ đề nghị NHNN (qua Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng) chấp thuận nhân sự dự kiến chậm nhất là 30 ngày trước ngày tổ chức đại hội”.

Thông thường các ngân hàng gửi hồ sơ nhân sự hội đồng quản trị, ban kiểm soát về NHNN khoảng hai tháng trước ngày đại hội cổ đông thường niên. Một số ngân hàng thận trọng trước khi gửi hồ sơ còn tham khảo và thăm dò ý kiến của cơ quan thanh tra, giám sát về danh sách các ứng cử viên.

Đại hội cổ đông thường niên lần thứ nhất của Eximbank ngày 30-6-2020 đã không thành công do không có đủ tỷ lệ người tham dự. Nhưng tất nhiên Eximbank đã nộp hồ sơ ứng cử viên hội đồng quản trị và ban kiểm soát lên NHNN chậm nhất là ngày 30-5-2020. Vấn đề là hồ sơ của Eximbank được cơ quan quản lý ngành chấp thuận đến đâu. Còn nhớ những năm trước, có ngân hàng đến sát ngày họp, NHNN mới chấp thuận hồ sơ ứng cử viên hội đồng quản trị.

Cũng đã từng xảy ra trường hợp nhân sự được NHNN chấp thuận, song ra bầu ở đại hội thì không nhận được đủ số phiếu ủng hộ.

Theo quy định, nếu hai lần đại hội cổ đông thường niên đều không thành công, thì lần thứ ba sẽ diễn ra bất kể có bao nhiêu tỷ lệ cổ đông tham dự. Đấy là quy định chung với các doanh nghiệp niêm yết và cả chưa niêm yết. Ngân hàng là ngành đặc thù, nên nếu hồ sơ ứng cử viên hội đồng quản trị mà không được NHNN chấp thuận, sẽ không có việc bầu cho ứng cử viên đó ở đại hội.

Tại Eximbank, trong hai năm qua còn có không ít tranh luận về vai trò của ứng cử viên và thành viên độc lập hội đồng quản trị. Đại diện các nhóm nhà đầu tư cũng có cánh nhìn nhận khác nhau trong vấn đề này, thành ra thành viên độc lập hội đồng quản trị không phát huy được tác dụng như mong muốn.

Thị giá cổ phiếu EIB trong một năm qua tương đối ổn định, dao động quanh mức 17.000 – 18.000 đồng. Cuối tháng 3-2020 khi Covid-19 “hành hạ” thị trường chứng khoán, thị giá EIB cũng không xuống dưới 15.000 đồng. Sở dĩ như vậy là do lượng cổ phiếu EIB trôi nổi bên ngoài không còn nhiều. Thực tế có không ít cổ đông nắm giữ 2-3% cổ phần ngân hàng muốn thoái vốn với mức giá cao, chứ không phải mức thị giá hiện tại.

Lần giở lại quá khứ, một số nhóm nhà đầu tư đã giải ngân vào cổ phiếu Eximbank cách đây nhiều năm (2012-2014) với giá 16.000 đồng. Giả sử họ đầu tư bằng tiền vay mượn, thì giá thành đầu tư hiện nay đã tăng khoảng 50-60% so với giá mua gốc trong khi EIB ba năm nay không chia cổ tức. Bán ra trên sàn bây giờ là lỗ, họ ở vào thế phải nắm giữ lâu dài. Tuy nhiên với tình trạng cổ đông lớn nội bộ chưa đoàn kết, đồng thuận với nhau, cổ phiếu Eximbank khó có thể bứt phá.            

Không ai có thể can thiệp vào hội đồng quản trị Eximbank ngay cả NHNN. Cơ quan quản lý thực hiện quản lý trên cơ sở luật pháp. Eximbank không có những vấn đề như nợ xấu, công ty sân trước sân sau. Chuyện nội bộ cổ đông phải do chính các cổ đông tự giải quyết. Đã đến lúc các nhóm nhà đầu tư ở Eximbank phải cùng nhau ngồi lại, cùng bắt tay nhau, gạt sang một bên những bất đồng để gầy dựng lại vị thế, phát triển ngân hàng.

Còn nhớ ngày 17-2-2007 Eximbank đã có một đại hội cổ đông thường niên tưng bừng vào buổi sáng và đến chiều hôm ấy thị giá EIB trên thị trường OTC lần đầu tiên đạt mức giá mười bảy chấm (170.000 đồng/cổ phiếu). Trước thời điểm đó 5 năm, đã có lúc thị giá Eximbank rơi xuống 7.000 – 8.000 đồng/cổ phiếu và bán không ai mua khi ngân hàng bị đặt vào diện kiểm soát.

Lịch sử Eximbank gắn với những thăng trầm, nhưng một khi hội đồng quản trị đồng lòng, ngân hàng luôn vươn tới một tầm cao mới. Thật không dễ dự báo vận hội của Eximbank trong năm nay. Điều có thể đọng lại, đấy là Eximbank đang cần lắm những banker tâm huyết với nghề, tận tâm và tận trí. Cánh cửa vào Eximbank vẫn đang mở, đợi chờ những nhà đầu tư như thế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới