Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

EVN: Sẽ không cắt điện trong những ngày Tết

Đ. Chi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong các ngày Tết Nguyên đán, từ 0 giờ ngày 20-1-2023 đến hết 24 giờ ngày 26-1-2023 (tức từ 29 đến mùng 5 Tết), EVN sẽ không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện, làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải cho biết tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác của bộ vào ngày 19-1-2023 (tức 28 Tết).

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện trong những ngày Tết. Ảnh TL

Tại buổi làm việc, ông Ngô Sơn Hải cho biết, sau khi có Quyết định của Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022 và văn bản về việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp lễ, Tết, cuối năm 2022, EVN đã yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng…

Cho đến hiện tại, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã xây dựng phương thức cấp điện Tết. Trong đó, nguồn điện được bố trí đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm. Đảm bảo số tổ máy để điều chỉnh công suất vô công.

Lưới điện đã đảm bảo giới hạn truyền tải trên các mạch đường dây 500 kV và các đường dây 220 kV liên kết miền trong giới hạn cho phép, có dự phòng cho các trường hợp sự cố và bất thường.

Về nhiên liệu như than, khí, Khí Cửu Long và Nam Côn Sơn có khả năng cấp 14,8 – 15 triệu m3/ngày; Khí PM3 có khả năng cấp khí cho NMĐ Cà Mau khoảng 2,71 triệu m3/ngày), đã chuẩn bị đủ đáp ứng yêu cầu sản xuất điện các ngày Tết.

Theo ông Ngô Sơn Hải, đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề nghị A0 cũng như EVN cần lưu ý đến tình trạng thừa nguồn, điện áp tăng cao, độ tin cậy cấp điện, tính toán huy động các nguồn hợp lý. Do đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu các đơn vị tuân thủ, chấp hành lệnh điều độ. Cần thiết lập kênh báo cáo thường xuyên hàng ngày về tình hình vận hành. Đặc biệt, cần tuân thủ nghiêm tính kỷ luật, đặt yếu tố an toàn an ninh cấp điện là số 1. Trong trường hợp có sự cố, cần bình tĩnh xử lý nhanh nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, mặc dù đã có phương án cung cấp, điều hành lưới điện, không được chủ quan, cần tăng cường công tác ứng trực, kiểm tra, giám sát, ưu tiên hàng đầu là phải bảo đảm tính an toàn, ổn định của hệ thống trong bối cảnh trong dịp Tết phụ tải sẽ thấp, dư thừa nguồn điện, điện áp tăng cao, nguy cơ bất ổn của hệ thống.

Phải đề cao kỷ luật, kỷ cương trong quản lý vận hành hệ thống. Mặc dù đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch việc huy động các nguồn điện nhưng các chủ nguồn điện phải chấp hành nghiêm lệnh điều độ của A0/EVN, đồng thời chia sẻ trong lúc phụ tải thấp ở những ngày Tết.

Về hệ thống truyền tải điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các công ty truyền tải điện phải phối hợp cùng với các chủ đầu tư, các công trình, các dự án điện thường xuyên ứng trực và sẵn sàng vật tư nguyên liệu nhằm ứng phó và xử lý ngay lập tức các sự cố về truyền tải có thể xảy ra tại bất cứ đâu từ nội thành đến nông thôn, miền núi…

Đối với các tổng công ty điện lực, ông Diên đề nghị, tại thời điểm Tết Nguyên đán, các tổng công ty điện lực, các đơn vị trực thuộc tập đoàn cần phải khẳng định vị trí chủ lực của mình trong việc cung cấp điện tại 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Ông cũng yêu cầu EVN cần quan tâm hơn nữa trong việc thiết lập hệ thống thông tin từ tập đoàn đến các đơn vị thành viên, đặc biệt từ hệ thống điều độ, truyền tải, các tổng công ty điện lực và các công ty điện lực địa phương nhằm xây dựng chế độ thông tin nội bộ, cập nhật một cách thường xuyên và kịp thời để đưa ra những chỉ đạo xử lý và báo cáo tới Bộ Công Thương.

Theo dự báo của EVN, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất. Về cơ bản là không tăng trưởng, hoặc tăng không đáng kể so với cùng kỳ dịp Tết năm ngoái. Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện trong những ngày Tết vào khoảng 450,46 triệu kWh đến 509,16 triệu kWh. Pmax (MW) thấp nhất khoảng 23.338 MW, cao nhất khoảng 17.501 MW. Pmin (MW) thấp nhất khoảng 15.041 MW, cao nhất khoảng 15.968 MW.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới