Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:27
34.5 C
Ho Chi Minh City

EVN không được kinh doanh bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN không được kinh doanh bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Văn Nam

EVN không được kinh doanh bất động sản, chứng khoán, ngân hàng
Trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại Hà Nội – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được chủ động sử dụng vốn nhà nước, các loại vốn khác vào hoạt động kinh doanh theo quy định, nhưng không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, tài chính.

Quy định “siết” việc đầu tư ngoài ngành của EVN trên được nêu tại Nghị định số 82/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 25-8 vừa qua.

Theo quy chế này, vốn của EVN gồm vốn do nhà nước đầu tư tại EVN, vốn do EVN tự huy động và các loại vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

EVN được quyền chủ động sử dụng số vốn nhà nước đầu tư, các loại vốn khác, các quỹ do EVN quản lý vào hoạt động kinh doanh của EVN theo quy định của pháp luật và các quyết định của chủ sở hữu, quản lý sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn có hiệu quả …

EVN cũng được quyền huy động vốn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để đáp ứng nhu cầu vốn của mình và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi vay cho chủ nợ mà EVN đã cam kết. Việc huy động vốn của EVN phải đảm bảo hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của EVN không vượt quá 3 lần, bao gồm cả các khoản bảo lãnh vay vốn đối với doanh nghiệp có vốn góp của EVN.

Đáng chú ý, quy chế quản lý tài chính EVN quy định ràng buộc tập đoàn này không được huy động vốn để đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư, bất động sản, tài chính.

Về đầu tư vốn ra ngoài EVN, quy chế cũng nêu rõ EVN không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cơ bản thoái hết vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và đang giảm dần số vốn mà doanh nghiệp này đã đầu tư vào lĩnh vực tài chính. Theo kế hoạch, đến hết năm 2015 EVN phải thoái và giảm vốn đầu tư vào 7 công ty khác ngoài ngành.

Theo thông báo về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014, EVN cho biết họ đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) và Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung theo đúng phê duyệt của Bộ Công Thương với hình thức đấu giá công khai với giá trị cổ phiếu bằng hoặc cao hơn mệnh giá.

Trong lĩnh vực tài chính, EVN cũng đã hoàn thành việc chuyển nhượng 1 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu cho Công ty International ERGO, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 22,5% xuống còn 20% vốn điều lệ tại công ty này.

Ngoài ra, EVN đã hoàn thành việc chuyển nhượng 25,2 triệu cổ phần của EVN tại Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Nội (Geleximco), giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 21,27% xuống còn 16,02% vốn điều lệ của Ngân hàng An Bình.

Bên cạnh đó, EVN cho biết đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Điện lực Việt Nam với số lượng chuyển nhượng là 500.000 cổ phần.

Trong khi đó, tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFinance), EVN đã có công văn báo cáo và nhận được sự chấp thuận của Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội về phê duyệt phương án giảm vốn của EVN tại EVN Finance, từ 40% vốn điều lệ xuống còn 15% vốn điều lệ.

Xem thêm:

>> EVN đã thoái hết vốn đầu tư vào bất động sản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới