Thứ Tư, 26/06/2024, 02:20
26.2 C
Ho Chi Minh City

EVN khẳng định đủ điện cho mùa khô năm 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN khẳng định đủ điện cho mùa khô năm 2016

Văn Nam

EVN khẳng định đủ điện cho mùa khô năm 2016
Ông Ngô Xuân Hải, Phó Tổng giám đốc EVN, trao đổi với báo chí chiều nay. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dù lượng nước về các hồ thủy điện miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam trong ba tháng đầu năm 2016 thấp kỷ lục, chỉ đạt 64% so với kế hoạch, nhưng đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định sẽ huy động các nguồn điện dầu, khí, than và điều tiết hợp lý các hồ thủy điện để không phải tiết giảm điện trong mùa khô và cả năm 2016.

Trao đổi tại buổi làm việc với báo chí chiều nay 4-4, về tình hình cung ứng điện mùa khô, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, cho hay dự kiến trong năm 2016 phụ tải điện cho cả nước đạt khoảng 184,5 tỉ kWh, tăng gần 12,3% so với năm 2015. Riêng trong mùa khô năm nay nhu cầu điện dự kiến cũng tăng 13,2% so với mùa khô năm ngoái.

Các nguồn thủy điện miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam được điều tiết, khai thác tiết kiệm để đáp ứng nước cho hạ du. Trước tình hình El Nino kéo dài, EVN đã chạy dầu phát điện từ tháng 12-2015 đến nay với tổng lượng điện chạy dầu mùa khô năm nay lên đến gần 3,3 tỉ kWh điện.

Ngoài ra, trong các tháng mùa khô còn lại của năm 2016, các nguồn nhiệt điện than và điện khí miền Nam sẽ được huy động tối đa để đáp ứng nhu cầu phụ tải, ông Khu nói.

Theo EVN, hệ thống điện quốc gia có 81 nhà máy thủy điện đang vận hành (chỉ tính các nhà máy có công suất lắp đặt trên 30 MW) với tổng công suất khoảng 15.570 MW, chiếm 40,4 % công suất toàn hệ thống (38.500 MW).

Hiện tại với tình hình khô hạn khốc liệt đang diễn ra thì chỉ có 38 hồ thủy điện có khả năng điều tiết nước phục vụ phát điện, tưới tiêu và cấp nước hạ du trong cả mùa khô với tổng dung tích hữu ích là 33,01 tỉ m3.

Cũng theo đại diện EVN, để đảm bảo cấp điện cho năm 2016, đơn vị này tập trung vận hành ổn định các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là nhiệt điện miền Nam như Vĩnh Tân 2 (1.244 MW) và Duyên Hải 1 (1.244 MW), chuẩn bị hòa lưới điện các tổ máy nhiệt điện Duyên Hải 3.

Đại diện EVN cho biết do tình hình El Nino nên nước các hồ thủy điện trên toàn quốc đang bị thiếu hụt, đặc biệt là các hồ thủy điện trên địa bàn từ Thanh Hóa trở vào phía Nam (hầu hết các khu vực này không xuất hiện lũ và tổng lượng nước về thiếu hụt khoảng 40 – 60% so với trung bình nhiều năm).

“Qua tính toán cân bằng cung cầu điện năng cho thấy hệ thống điện quốc gia đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mùa khô và cả năm 2016, và với các phương án tính toán, cân bằng cung cầu điện năm nay sẽ không phải tiết giảm phụ tải”, ông Khu nói. 

Theo ông Ngô Xuân Hải, Phó Tổng giám đốc EVN, dự kiến mùa khô còn kéo dài hết tháng 5-2016 nên EVN sẽ còn tiếp tục chạy dầu phát điện. Truyền tải điện cho miền Nam năm nay cũng được cải thiện với công suất bổ sung tối đa khoảng 3.000 MW. EVN sẽ huy động, cân bằng hợp lý các nguồn điện để trong năm nay không tiết giảm điện, ông Hải khẳng định thêm.

Xem thêm:

>> EVN huy động tối đa điện dầu, than, khí để đáp ứng đủ điện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới