Thứ Tư, 19/06/2024, 19:44
30 C
Ho Chi Minh City

EVN đối thoại với chủ đầu tư để gỡ vướng về hợp đồng mua bán điện

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có cuộc đối thoại với chủ đầu tư các dự án điện chuyển tiếp nhằm chủ động bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về hợp đồng mua bán điện.

Các nhà đầu tư kiến nghị EVN xem xét áp dụng cơ chế giá tạm tính bằng 90% giá điện nhập khẩu, 6,95 cent/kWh – Ảnh: TL

Theo TTXVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiều 20-3 đã tổ chức đối thoại với chủ đầu tư các dự án điện chuyển tiếp trên tinh thần khẩn trương, chủ động bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về hợp đồng mua bán điện.

EVN đã đề xuất Bộ Công Thương phương pháp xác định giá điện đối với nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp; giá điện của các dự án chuyển tiếp bao gồm 2 thành phần: giá cố định và giá vận hành, bảo dương (tương tự như các nhà máy thủy điện). Giá cố định xác định theo phương pháp dòng tiền với các thông số đầu vào.

Các thông số này bao gồm: tổng mức đầu tư là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành, phù hợp với thiết kế cơ sở; các thông số tài chính xác định theo thực tế vay, đã giải ngân tại thời điểm hiện tại và có so sánh với cơ cấu vốn vay trong thiết kế cơ sở.

Bên cạnh đó còn các thông số kỹ thuật áp dụng theo thiết kế kỹ thuật gần nhất của dự án. Ngoài ra, sản lượng tính toán là sản lượng lớn nhất trong hồ sơ thiết kế cơ sở và hồ sơ thiết kế kỹ thuật (nếu có)…

Đối với các nhà máy điện đã vận hành thương mại một phần nhà máy điện, EVN kiến nghị đàm phán và tính toán giá điện với các thông số đầu vào tính toán của cả nhà máy điện để áp dụng giá điện đối với phần nhà máy điện chưa có giá điện.

Trao đổi với các nhà đầu tư, đại diện Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đã làm rõ nhiều nội dung yêu cầu theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công thương và Cục Điều tiết Điện lực về việc chuẩn bị hồ sơ phục vụ đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện. Hiện EPTC mới chỉ tiếp nhận 1 hồ sơ để chuẩn bị cho việc đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công thương.

Theo thông tin trên website Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện Tập đoàn T&T Group nêu lý do khiến chủ đầu tư chậm trễ trong việc nộp hồ sơ, là do cảm thấy các đề xuất của EVN vẫn chưa rõ ràng, chưa thấy rõ được các định hướng cụ thể, khung giá điện được Bộ Công Thương ban hành có phần vội vàng.

Cụ thể, việc bãi bỏ 3 quy định: bãi bỏ áp dụng giá điện trong thời hạn 20 năm; bãi bỏ điều khoản chuyển tiền mua điện sang đô la Mỹ; bãi bỏ trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện của dự án điện nối lưới là không phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Đại diện Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf của Thái Lan cũng đánh giá khung giá mà Bộ Công thương công bố là thấp, rất khó để các doanh nghiệp thực hiện. EVN cần làm việc thêm với đơn vị tư vấn độc lập thứ ba để có cơ sở hơn trong quá trình tính toán giá điện.

Hiện cả nước có 34 dự án điện chuyển tiếp đã hoàn thành đầu tư xây dựng, bao gồm 28 dự án điện gió và 6 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng hơn 2.090 MW. Hơn 1 năm qua, do không đáp ứng được các quy định nên phải ngưng vận hành, rất lãng phí khi đơn giá đầu tư cho mỗi tua-bin khoảng 150 tỉ đồng.

Các nhà đầu tư kiến nghị EVN đề xuất cơ quan quản lý xem xét áp dụng cơ chế giá tạm tính bằng 90% giá điện nhập khẩu, 6,95 cent/kWh; khi nào có cơ chế giá chính thức, sẽ áp dụng hồi tố, tính toán lại.

EVN chiều 20-3 tổ chức đối thoại với chủ đầu tư các dự án điện chuyển tiếp về đàm phán hợp đồng mua bán điện – Ảnh: TTXVN

Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe các ý kiến từ các chủ đầu tư, EVN và các đơn vị liên quan ghi nhận ý kiến, đồng thời mong muốn Bộ Công Thương sớm có văn bản hướng dẫn phương pháp đàm phán theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết liên quan đến Luật Điện lực, làm căn cứ để EVN và chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp tiến hành đàm phán.

Hiện khung giá điện, phương pháp xác định giá điện đang chờ Bộ Công thương thông qua. Trên cơ sở đó, EVN đề nghị các chủ đầu tư nhanh chóng nộp hồ sơ cho bên mua bán điện. Riêng vấn đề thỏa thuận đấu nối lưới điện, nếu thỏa thuận cũ đã ký hết hạn thì chủ đầu tư cần sớm làm việc với đơn vị vận hành lưới điện để rà soát, cập nhật lại các số liệu tính toán và tình trạng vận hành mới nhất.

1 COMMENT

  1. Có gì đâu để mà bàn thảo. Một khi cơ chế mua bán không thực sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Một bên là độc quyền. Một bên là đơn độc ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới