Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:43
26.7 C
Ho Chi Minh City

EVN có thể cắt giảm công suất điện gió ở mức cao do thừa điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN có thể cắt giảm công suất điện gió ở mức cao do thừa điện

T.H

(KTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về tình hình phát triển điện gió tại Việt Nam năm 2021. Theo đó, EVN dự kiến nguồn điện gió đưa vào vận hành thời gian tới sẽ đối mặt tình trạng sản xuất ra không bán được hết.

EVN có thể cắt giảm công suất điện gió ở mức cao do thừa điện
Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

EVN dự kiến nguồn điện gió đưa vào vận hành thời gian tới sẽ đối mặt tình trạng sản xuất ra không bán được hết, có thể bị cắt giảm công suất ở mức cao. Báo cáo của EVN cho hay đến thời điểm hiện nay, đơn vị này đã ký hợp đồng mua bán điện với 113 dự án điện gió, tổng công suất là 6.038 MW.

Căn cứ báo cáo của các chủ đầu tư, tiến độ đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành thương mại của các dự án điện gió: số dự án đã đưa vào vận hành thương mại là 12 dự án, tổng công suất là 582 MW; số các dự án dự kiến tiếp tục vào vận hành thương mại trước ngày 31-10 năm nay là 87 dự án với tổng công suất là 4.432 MW; số các dự án không thể vận hành thương mại trước ngày 31-12-2021 là 14 dự án với tổng công suất là 1.024 MW.

Đánh giá tình hình cắt giảm năng lượng tái tạo, theo EVN, trong thời gian tới, theo yêu cầu cắt điện đường dây 500 kV Nho Quan-Hà Tĩnh, để đấu nối nhà máy điện Nghi Sơn 2 và tiếp tục cắt điện đường dây 500 kV, 220kV nằm trong tổng thể cắt điện đấu nối mạch 3 đường dây 500kV, sẽ tiếp tục phải thực hiện tiết giảm các nguồn năng lượng tái tạo.

Về tổng quan, giai đoạn mùa lũ và cuối năm 2021, hiện tượng thừa nguồn sẽ tiếp tục xuất hiện khi nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết. Từ tháng 10-12 năm nay, khi các nguồn điện gió vào vận hành đủ, đồng thời với giai đoạn mùa lũ miền Trung-Nam, lượng công suất thừa có thể lớn hơn với thời gian dài hơn.

Giai đoạn tháng 7-9 tới đây, EVN đánh giá "đây là thời kỳ lũ chính vụ miền Bắc, thực hiện khai thác cao thủy điện và tối thiểu nhiệt điện than theo điều kiện kỹ thuật, hệ thống điện miền Bắc có thể cân đối được nguồn, truyền tải Trung-Bắc duy trì ở mức thấp.

Điều này làm cho nguy cơ thừa nguồn toàn hệ thống trở nên trầm trọng hơn. Mức cắt giảm năng lượng tái tạo có thể lên tới 3.000/6.500 MW vào thời điểm thấp điểm trưa của ngày thường hoặc cuối tuần. Sản lượng năng lượng tái tạo cắt dự kiến trong mỗi tháng là hơn 180 triệu kWh.

Giai đoạn tháng 10-12 tới, EVN cho biết đây là thời kỳ mùa lũ chính vụ miền Trung và Nam, khai thác cao thủy điện nên mức cắt giảm năng lượng tái tạo do quá giới hạn truyền tải 500 kV cùng với thừa nguồn điện trên hệ thống trong ngày thường hoặc Chủ Nhật có thể đạt 6.800 MW/10.800 MW. Sản lượng năng lượng tái tạo cắt dự kiến trong mỗi tháng là 350-400 triệu kWh.

EVN cũng lưu ý rằng “trường hợp có thêm nguồn năng lượng tái tạo vào vận hành sớm hơn so với tiến độ dự kiến, hoặc các thủy điện đồng loạt xả, lượng năng lượng tái tạo bị cắt giảm còn có thể cao hơn”.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới