Thứ Ba, 25/06/2024, 07:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

EVN cố gắng giảm khoản lỗ xuống 31.000 tỉ đồng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương dự kiến tổng mức lỗ năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có thể lên tới hơn 64.805 tỉ đồng do chi phí, giá nhiên liệu và tỷ giá tăng cao, nhưng nhờ các giải pháp tiết kiệm, cắt giảm chi phí, tổng mức lỗ của EVN rút xuống chỉ còn khoảng 31.360 tỉ đồng…

EVN tiết kiệm chi phí, cắt giảm các khoản đầu tư để giảm lỗ trong năm 2022. Ảnh: KTMT

Theo báo cáo của EVN gửi Bộ Công Thương, từ đầu năm 2022 đến nay, nhu cầu điện tăng trưởng 8,6% so cùng kỳ năm 2021, tăng trưởng điện đã đóng góp 0,67 điểm phần trăm vào tăng trưởng ngành công nghiệp và đóng góp 0,31 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, trước biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới, tỷ giá biến động khiến chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng rất cao. Theo diễn biến giá nhiên liệu các tháng đầu năm 2022 và nếu căn cứ kế hoạch vận hành hệ thống điện đã được Bộ Công thương phê duyệt từ đầu năm, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của EVN có thể lỗ lên tới 64.805 tỉ đồng. Kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng năm 2022 của EVN cũng ghi nhận đã lỗ khoảng 15.758 tỉ đồng.

Với mục tiêu giảm bớt tối đa có thể những khó khăn trong sản xuất kinh doanh năm 2022, EVN đã tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên, cắt giảm 20-30% chi phí sửa chữa tài sản cố định, tạm chi lương cho CBCNV bằng 80% mức lương bình quân năm 2020, tăng cường quản trị các khoản giảm giá thành điện…

Bên cạnh đó tối ưu hóa dòng tiền, thực hiện thu cổ tức của các công ty cổ phần có vốn góp của EVN trong năm 2022. Vận hành tối ưu hệ thống điện để phát tối đa nguồn thủy điện (có chi phí thấp). Điều phối các hợp đồng mua than, ưu tiên các nguồn than có giá rẻ hơn để giảm chi phí phát điện…

Theo tính toán, nhờ thực hiện các giải pháp tiết kiệm và cắt giảm chi phí, tổng các khoản EVN đã cố gắng để giảm lỗ khoảng 33.445 tỉ đồng, còn 31.360 tỉ đồng.

TTXVN dẫn thông tin từ EVN, cho biết với tình hình tài chính như trên sẽ có rất nhiều khó khăn trong các năm tiếp theo, doanh nghiệp không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện, do đó ảnh hưởng đến kế hoạch đảm bảo cung cấp điện. Đồng thời, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình điện để đảm bảo cung ứng điện.

  • Chủ đề :
  • EVN

1 COMMENT

  1. Cơ cấu nguồn điện phát của EVN: Nhiệt điện than 35%, khí 10%, dầu 2%. Tổng nguồn bị tác động tăng chi phí chưa đến 50%. Trong khi thủy điện và năng lượng tái tạo chiếm hơn 50% còn lại, là những nhân tố quan trọng hỗ trợ tích cực cho việc giảm thiểu chi phí. Việc phát huy tổng lực nguồn điện một cách kinh tế nhất chính là bài toán cần phải xử lý của EVN. Đây là yêu cần lớn cần phải giải trình trước khi dự kiến số lỗ khủng ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới