Thứ Năm, 13/06/2024, 10:49
32.3 C
Ho Chi Minh City

EVFTA thúc đẩy DNNN hoạt động minh bạch hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVFTA thúc đẩy DNNN hoạt động minh bạch hơn

Văn Nam – Thu Nguyệt

EVFTA thúc đẩy DNNN hoạt động minh bạch hơn
Ông Trần Quốc Khánh (phải), Thứ trưởng Bộ Công Thương, trao đổi với đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tại hội thảo sáng nay. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Bên cạnh việc giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực sang châu Âu, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hoạt động theo cơ chế thị trường, minh bạch và công khai hơn các hoạt động để người dân có thể giám sát.

Phát biểu tại hội thảo "Cơ hội từ EVFTA cho doanh nghiệp" diễn ra tại TPHCM sáng nay, 1-6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, sở dĩ Việt Nam đồng ý đàm phán vấn đề DNNN trong EVFTA vì bản thân Chính phủ và người dân Việt Nam rất mong muốn tiến hành các cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của các DNNN. Theo đó, các DNNN buộc phải hoạt động theo cơ chế thị trường, và điều này sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng giữa DNNN và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác tại Việt Nam gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Khánh, EVFTA đã đưa ra một bộ quy tắc trong đó yêu cầu tất cả các DNNN đều phải hoạt động theo cơ chế thị trường và minh bạch hóa, công khai hóa các hoạt động của mình để cho người dân có thể giám sát hiệu quả hoạt động các DNNN.

Ông Khánh nhấn mạnh về phía nhà nước cũng phải có sự hành xử vô tư và khách quan đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt không được sử dụng DNNN như một công cụ để né tránh thực thi các nghĩa vụ khác của hiệp định EVFTA, từ đó sẽ tạo sân chơi bình đẳng hơn cho tất cả các thành phần kinh tế.

Trao đổi với báo chí tại hội thảo sáng nay, ông Khánh cho biết khi đàm phán EVFTA, Liên minh châu Âu đồng ý xoá bỏ ngay trên 85% biểu thuế mà EU đang áp dụng cho hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam. Và trong bảy năm sau khi hiệp định có hiệu lực, có trên 99% dòng thuế EU sẽ xoá bỏ cho Việt Nam, trong đó có nhiều mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như dệt may, giày dép, điện thoại, linh kiện máy tính, và đặc biệt là thủy sản.

Trong đàm phán hiệp định, phía EU đã đưa ra các bản chào cam kết khá hấp dẫn như xoá bỏ hoàn toàn thuế may mặc trong 7 năm, và yêu cầu xuất xứ từ vải trở đi (thay vì yêu cầu từ sợi trở đi như trong TPP). Với giày dép, EU cũng xoá bỏ toàn bộ thuế trong 7 năm và dành cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam điều kiện tiếp cận rất tốt thị trường EU, như thuế suất cho cá xoá bỏ trong 3 năm, và dành cho Việt Nam miễn thuế quan đối với hạn ngạch 10.000 tấn đường/năm.

“Chúng tôi tin tưởng với cam kết này của EU, hiệp định EVFTA khi có hiệu lực sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng trưởng nhanh”, ông Khánh nói.

EVFTA được cho là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời hiệp định được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ thương mại và đầu tư giữa hai bên. Để hiện thực hóa lợi ích của EVFTA, Việt Nam và EU đã thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực vào năm 2018.

Trong hơn 10 năm qua, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU đã có những bước phát triển vượt bậc. Giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đã tăng gần 7 lần từ khoảng 6,3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2003 lên 41,2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015, đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Năm 2015, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt gần 31 tỉ đô la Mỹ  và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đạt hơn 10 tỉ đô la Mỹ.

Hiện Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU các mặt hàng dệt may, giày dép, điện thoại và linh kiện, máy tính, nông sản, thủy sản, đồ gỗ… trong khi nhập khẩu từ EU dược phẩm, các loại máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và phụ tùng …

Xem thêm:

>> Công bố toàn văn hiệp định thương mại VN-EU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới