Thứ Năm, 13/06/2024, 13:30
35 C
Ho Chi Minh City

EVBN hỗ trợ DN châu Âu đến VN kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVBN hỗ trợ DN châu Âu đến VN kinh doanh

T.Thu

EVBN hỗ trợ DN châu Âu đến VN kinh doanh
Các doanh nghiệp châu Âu trao đổi bên lề lễ khai trương các văn phòng của EVBN. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Tổ chức kết nối thương mại Liên minh châu Âu – Việt Nam (EU – Vietnam Business Network – EVBN) hôm 27.3 khai trương các văn phòng tại TPHCM nhằm hỗ trợ doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh.

Các văn phòng mới của EVBN tại TPHCM đặt tại tòa nhà Landmark (5B Tôn Đức Thắng, Quận 1), bao gồm các văn phòng cho doanh nghiệp EU thuê để đặt trụ sở dưới hỗ trợ của EVBN, và văn phòng cho một số hiệp hội doanh nghiệp châu Âu làm trụ sở.

Theo đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của châu Âu muốn đến làm ăn lâu dài tại Việt Nam trước mắt có thể đặt văn phòng đại diện tại đây với giá thuê thấp.

Các công ty Châu Âu sẽ được EVBN hỗ trợ, chia sẻ thông tin, tạo cơ hội kết nối doanh nghiệp và cung cấp các dịch vụ khi đến tìm hiểu để kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Từ khi EVBN được thành lập vào cuối năm 2013 đến nay đã có 7 công ty của Châu Âu đến lập văn phòng đại diện tại Việt Nam thông qua hỗ trợ của EVBN.

EVBN là một dự án kéo dài trong 5 năm, bắt đầu từ cuối năm 2013, do Liên minh Châu Âu tài trợ với số tiền khoảng 3 triệu euro nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp EU gia nhập thị trường Việt Nam.

EVBN hỗ trợ doanh nghiệp EU, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tiếp cận và khai thác cơ hội kinh doanh tại đây cũng như thị trường Đông Nam Á (ASEAN). Bà Delphine Malard, trưởng bộ phận chính trị tại Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, nói trong một thông cáo báo chí: “Với việc ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa EU và VN vào năm 2012 và tiến triển của các vòng đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa EU và VN, chúng tôi đang mở đường để doanh nghiệp VN và EU có thể tiến hành kinh doanh tốt hơn và nhiều hơn”.

Theo ông Pierre-Jean Marlgouyres, Chủ tịch EVBN kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp (CCIFV), việc kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-EU dự kiến vào cuối tháng 10-2014 sẽ tạo thêm niềm tin cho doanh nghiệp EU đến Việt Nam. Tuy nhiên, hiện có một số cản trở cho nhà đầu tư đến Việt Nam, chẳng hạn như việc đăng ký kinh doanh kéo dài từ 6-9 tháng, hay các công ty nước ngoài gặp khó khăn trong việc xin giấy phép lao động cho nhân viên người nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) hôm 27-3 thông báo có chủ tịch mới là bà Nicola Connolly, Tổng giám đốc của Công ty Adecco Việt Nam. Bà Connolly thay thế ông Preben Hjortlund, chủ tịch tiền nhiệm Eurocham.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới