Thứ Ba, 25/06/2024, 23:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

Eurozone tiếp tục giải quyết khủng hoảng nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone tiếp tục giải quyết khủng hoảng nợ

Phúc Minh

Bồ Đào Nha nối bước Hy Lạp và Ireland nhận viện trợ tài chính. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cuộc đàm phán nhằm cứu vãn nền kinh tế Bồ Đào Nha đã được tổ chức tại Lisbon ngày 18-4. Đồng thời, Hy Lạp cho biết sẽ bán cổ phần của nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, tiếp tục chính sách khắc khổ để khỏi phải cấu trúc lại các khoản nợ.

Đàm phán viện trợ Bồ Đào Nha

Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đưa ra chương trình cải cách cho Bồ Đào Nha tại cuộc đàm phán ngày 18-4.

Cụ thể, chương trình cải cách sẽ bao gồm tư nhân hóa, cắt giảm chi tiêu, cải cách thị trường lao động, hỗ trợ ngân hàng và các biện pháp khác.

Bồ Đào Nha là nước thứ ba trong khu vực đồng euro (eurozone) cần viện trợ tài chính sau Hy Lạp và Ireland. Ước tính, số tiền viện trợ sẽ lên đến 115 tỉ đô la Mỹ.

Hy Lạp sẽ bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước

Trong khi đó, chính phủ Hy Lạp dự kiến sẽ bán 34% số cổ phần trong một công ty điện, bán quyền sở hữu một công ty viễn thông, các sòng bạc và doanh nghiệp khác thuộc sở hữu nhà nước.

Chính phủ Hy Lạp cho biết việc này sẽ mang lại ít nhất 33 tỉ đô la cho chính phủ trong vòng năm năm tới.

Trước đó, các nhà phân tích nói khả năng Hy Lạp cấu trúc lại các khoản nợ để cắt giảm chi phí vay mượn và kéo dài thời gian trả nợ của Hy Lạp ngày càng cao. Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou cũng thừa nhận Hy Lạp “vẫn còn trong tình trạng nguy kịch”.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới