Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:34
24.5 C
Ho Chi Minh City

EuroCham lại hối thúc Việt Nam nới lỏng thị thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EuroCham lại hối thúc Việt Nam nới lỏng thị thực

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) lại tiếp tục đề nghị Chính phủ nới lỏng thủ tục nhập cảnh cho du khách. Trong đó, bao gồm việc mở rộng danh sách các quốc gia được miễn thị thực, cấp thị thực tại cửa khẩu, quy định rõ thủ tục thị thực cho khách quay lại lần hai trong vòng dưới 30 ngày.

EuroCham lại hối thúc Việt Nam nới lỏng thị thực
Du khách nước ngoài tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

Cụ thể, EuroCham đề nghị mở rộng danh mục các quốc gia được miễn thị thực (visa), bao gồm tất cả các quốc gia mà Việt Nam đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), có nhiều hoạt động thương mại đáng kể với Việt Nam hay các đối tác đầu tư và thị trường du lịch mục tiêu như Ấn Độ, Úc.

Hiện nay, việc miễn thị thực cho du khách từ 5 nước Tây Âu được quyết định theo từng năm nhưng EuroCham cho rằng quy định này nên có thời hạn 5 năm. Thời gian miễn thị thực cũng cần kéo dài từ 15 lên 30 ngày.

EuroCham cho rằng, cần nhanh chóng làm rõ thủ tục và quy định miễn thị thực cho du khách quay lại dưới 30 ngày. Hiện nay, có khách đi du lịch theo dạng này có thể đóng phí 5 đô la Mỹ là được quay lại Việt Nam nhưng có người lại không. Thêm vào đó, Chính phủ nên cho phép cấp visa tại cửa khẩu với thời hạn lên 72 ngày với hành khách nối chuyến bay và thực hiện tốt hơn việc cấp visa điện tử (e-visa).

Những ý kiến này được nêu ra trong Hội nghị đối thoại về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Hội nghị diễn ra tại Hà Nội hôm 22-1. Trước đây, EuroCham cũng đã có những kiến nghị liên quan đến việc nới lỏng thị thực cho du khách.

Trao đổi với TBKTSG Online, một số doanh nghiệp du lịch chuyên về thị trường châu Âu cho rằng, trong các quy định trên, điều mà doanh nghiệp quan tâm nhất là quy định về thị thực cho du khách quay lại Việt Nam lần hai trong thời hạn dưới 30 ngày.

Theo đó, quy định miễn thị thực cho những người quay lại lần hai sau 30 ngày là đã rõ nhưng những người quay lại dưới 30 ngày thì chưa rõ ràng, gây bất tiện cho cả doanh nghiệp và khách du lịch.

Nhiều người châu Âu thường kết hợp chương trình du lịch Việt Nam và các nước lân cận như Lào và Campuchia trong cùng một tour dưới 30 ngày. Du khách đến Việt Nam rồi xuất cảnh sang nước khác rồi quay lại lần thứ hai trước khi trở về nước.

Hiện tại, tuy có quy định là những người quay lại Việt Nam lần hai trong khoảng thời gian này chỉ cần điền thông tin tại cửa khẩu, đóng 5 đô la Mỹ là nhập cảnh nhưng việc thực hiện không thống nhất, có nơi cho phép, có nơi lại bắt phải xin thị thực như ban đầu. Vì thế, để không ảnh hưởng đến khách hàng, nhiều công ty phải làm thủ tục để xin thị thực.

"Cách thực hiện không rõ ràng và nhất quán, tùy thuộc vào từng nhân viên hải quan nên chúng tôi không thể giải thích với khách hàng mà phải chấp nhận trả thêm 25 đô la Mỹ/khách để xin thị thực nhằm bảo đảm khách có thị thực để vào lại Việt Nam", bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc điều hành của Công ty Du lịch Asian Trails, nói.

Châu Âu là thị trường truyền thống mà ngành du lịch Việt Nam muốn thu hút. Hiện nay, Chính phủ đã miễn thị thực cho du khách từ 5 nước tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý.

Mời đọc thêm:

Khách quốc tế đóng góp hơn một nửa doanh thu du lịch

Du lịch lên “chiếu trên”

Doanh nghiệp: nên đơn giản hóa thủ tục thị thực

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới