Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

EU viện trợ nhân đạo 50 tỉ đồng cho VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU viện trợ nhân đạo 50 tỉ đồng cho VN

Tư Hoàng

EU viện trợ nhân đạo 50 tỉ đồng cho VN
39 tỉnh thành chịu thiếu nước nghiêm trọng. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị một khoản viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu euro (khoảng 50 tỉ đồng) để cứu trợ khẩn cấp cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán và xâm nhập mặn tại nhiều khu vực ở Việt Nam.

Ông Christos Stylianides , Cao ủy của EU về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng,  cho biết hiện tượng thiếu hụt nghiêm trọng lượng mưa đã ảnh hưởng tới sinh kế, an ninh lương thực và sự tiếp cận với nguồn nước sạch của người dân Việt Nam. Khoản viện trợ này của EU sẽ góp phần quan trọng giúp các gia đình bị ảnh hưởng vượt qua giai đoạn khó khăn này, để đảm bảo rằng những nhu cầu thiết yếu của họ được đáp ứng.

Tình trạng hạn hán kéo dài do El Niño gây ra đã ảnh hưởng tới 39 trên tổng số 63 tỉnh thành trên cả nước, dẫn tới sự thiếu nước trên diện rộng và nhiều diện tích đất canh tác bị khô hạn tại Việt Nam. Hậu quả là ước tính có khoảng 2 triệu người đã không thể tiếp cận với nước uống, bên cạnh đó một triệu người đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

Tất cả các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, các khu vực phía Nam miền Trung và Tây Nguyên hiện đang gánh chịu hậu quả từ hiện tượng bất thường của khí hậu. Đã có khoảng 400.000 hec-ta đất canh tác có sản lượng thu hoạch chịu ảnh hưởng với các mức độ khác nhau.

Thông qua Tổng cục Viện trợ nhân đạo và Bảo vệ dân sự (ECHO) thuộc Ủy ban châu Âu, khoản viện trợ này sẽ cho phép các đối tác nhân đạo của EU đưa ra các sáng kiến cứu trợ nhằm giảm bớt những gánh nặng mà những bộ phận dân cư đang phải chịu tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Khoản tiền này sẽ tập trung vào việc đáp ứng những nhu cầu khẩn cấp nhất, trong đó có giúp đỡ về lương thực cũng như tiếp cận với nước sạch và vấn đề đảm bảo vệ sinh.

Trong những tháng qua, Việt Nam đã phải đối mặt với một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 90 năm. Sự khan hiếm nước đã dẫn tới tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là so với mức trung bình mùa vụ, nước mặn đã xâm nhập sâu hơn vào nội đồng từ 20-25 km. Mặc dù chính phủ đã tiến hành các biện pháp sẵn sàng ứng phó và triển khai các sáng kiến đã dự trù nhưng mức độ của thiên tai lần này đã trở nền trầm trọng hơn nhiều so với dự tính ban đầu, vượt quá khả năng ứng phó của địa phương.

Vào tháng trước, Ủy ban châu Âu đã cung cấp khoản viện trợ ban đầu trị giá 90.000 euro nhằm hỗ trợ một dự án cứu trợ hạn hán khẩn cấp của Liên hiệp các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC) với mục tiêu mang lại sự hỗ trợ thiết yếu để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của các hộ gia đình nghèo nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới