Thứ Hai, 24/06/2024, 04:44
27.3 C
Ho Chi Minh City

EU vẫn giữ lệnh trừng phạt Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU vẫn giữ lệnh trừng phạt Nga

Phúc Minh

EU vẫn giữ lệnh trừng phạt Nga
Quan chức EU ngày 30-9 họp tại Brussels (Bỉ) xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) quyết định giữ nguyên lệnh trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine vì cho rằng việc thực thi thỏa thuận hòa bình tại Ukraine chưa hoàn toàn hiệu quả.

Trước đó trong ngày 30-9, đại diện 28 nước EU có cuộc họp tại Brussels (Bỉ) để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Ukraine và xem xét hủy bỏ các biện pháp trừng phạt Nga vào tháng 10-2014.

EU ghi nhận những “diễn biến lạc quan” từ khi các bên  đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine vào ngày 5-9 nhưng hiện còn quá sớm để bãi bỏ lệnh trừng phạt Nga.

EU xem thỏa thuận ngừng bắn ngày 5-9 là bước tích cực đầu tiên tiến tới việc chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài năm tháng tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết các biện pháp trừng phạt Nga có thể ngừng, thậm chí bãi bỏ hoàn toàn, phụ thuộc vào tình hình tại miền đông Ukraine nhưng chưa thể có chuyện nới lỏng lệnh trừng phạt Nga trong giai đoạn này.

EU bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt Nga vào tháng 3-2014, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Tuy nhiên, nhiều nước EU phản đối trừng phạt Nga vì điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế của các nước này sẽ bị ngưng trệ do không xuất khẩu được hàng hóa sang Nga.

Lệnh trừng phạt của EU nhắm vào nhiều quan chức Nga cũng như các lĩnh vực dầu khí, quốc phòng, ngân hàng của Nga. Ngoài năm ngân hàng công của Nga, các công ty nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ và quốc phòng cũng bị trừng phạt.

Đọc thêm:

>> EU xem xét bỏ trừng phạt Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới