Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:04
30 C
Ho Chi Minh City

EU và Pháp hỗ trợ Bờ Biển Ngà 840 triệu đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU và Pháp hỗ trợ Bờ Biển Ngà 840 triệu đô la Mỹ

Chánh Tài

Người dân chào đón xe quân sự của binh lính Pháp tuần tra trên đường phố Abidjan. Ảnh: Getty Images

(TBKTSG Online) – Triển vọng phục hồi kinh tế của Bờ Biển Ngà sau cuộc nội chiến được tiếp sức sau khi Pháp và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố kế hoạch hỗ trợ nước này 840 triệu đô la Mỹ vào ngày 12-4.

>>> Tổng thống thất cử của Bờ Biển Ngà bị bắt

>>> Bờ Biển Ngà bất ổn

>>> Tổng thống Bờ Biển Ngà sẽ từ chức

>>> Liên hiệp quốc không kích Bờ Biển Ngà

>>> Pháp kiểm soát sân bay chính của Bờ Biển Ngà

>>> Bạo loạn ở Bờ Biển Ngà, 800 người thiệt mạng

Trong đó, Pháp – chủ thuộc địa cũ của Bờ Biển Ngà – góp đến 540 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ chi tiêu khẩn cấp cho người dân thành phố Abidjan và khởi động lại các dịch vụ công cộng thiết yếu. Ngoài ra, khoản tiền này cũng sẽ giúp Bờ Biển Ngà khôi phục nền kinh tế và trả các khoản nợ quá hạn cho các tổ chức tài chính quốc tế.

Bờ Biển Ngà, nền kinh tế lớn thứ hai ở Tây Phi, đã ngưng trệ trong những tháng qua vì EU, Mỹ, Liên hiệp quốc (LHQ) và ngân hàng trung ương Tây Phi áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm ép Tổng thống thất cử Laurent Gbagbo phải chuyển giao quyền lực lại cho ông Alassane Ouattara – người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm ngoái.

Hiện vẫn còn hơn 400.000 tấn ca cao nằm ở nhà kho tại hai cảng chính của nước này. Tại thành phố Abidjan, các máy ATM đã sạch tiền, gas sinh hoạt thiếu hụt trầm trọng, các bệnh viện cũng đang dần cạn kiệt thuốc.

Cùng ngày, các tư lệnh quân đội của chính quyền ông Laurent Gbagbo đã cam kết trung thành với ông Ouattara, mở ra cơ hội chấm dứt xung đột trên cả nước. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi ông Ouattara thành lập chính phủ thống nhất quốc gia nhằm hòa giải sự chia rẻ giữa người dân trong nước.

(Theo Reuters, AP, CSMonitor)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới