Thứ Ba, 16/07/2024, 14:12
30 C
Ho Chi Minh City

EU tuyên chiến với rác thải nhựa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU tuyên chiến với rác thải nhựa

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 28-5, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã xây dựng dự thảo các quy định cấm và hạn chế sử dụng một số sản phẩm nhựa nhằm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các thành phố và đại dương.

Hãng tin Deutsche Welle cho biết, các quy định này cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, dĩa, dao nĩa, cây khuấy cà phê, tăm bông ngoáy tai và chân đế giữ bong bóng; kêu gọi hạn chế sử dụng các ly nhựa đựng đồ uống và các hộp nhựa đựng thức ăn.

EU tuyên chiến với rác thải nhựa
Rác thải nhựa ở bờ biển. Ảnh: Reuters

Các quy định mới cũng yêu cầu các nhà sản xuất một số sản phẩm nhựa, chẳng hạn các công ty sản bao bì nhựa, phải hỗ trợ chi phí dọn dẹp và xử lý rác thải. Các công ty sản xuất  các dụng cụ đánh bắt cá bằng nhựa, chiếm 27% rác thải ở bờ biển, phải chịu chi phí thu gom rác ở các cảng.

Ngoài ra, các quy định mới đề xuất các nước thành viên phải thu gom 90% lượng chai nhựa sử dụng một lần ở nước họ để tái chế.

Dự thảo các quy định trên sẽ được chuyển ra Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu xem xét và dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2021. Theo EC các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và các dụng cụ đánh bắt cá bằng nhựa chiếm 70% lượng rác thải ở các đại dương.

Ước tính, các quy định mới, một khi được thông qua và thực hiện đầy đủ, có thể khiến các doanh nghiệp ở EU tốn chi phí khoảng 3 tỉ euro/năm. Tuy nhiên, chúng có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm 6,5 tỉ đô la Mỹ/năm, tạo ra 30.000 việc làm mới và tránh được các thiệt hại môi trường và các chi phí dọn dẹp lên đến 22 tỉ euro mỗi năm.

Hiện nay, chỉ có 14% rác thải nhựa trên toàn cầu được tái chế so với tỷ lệ chế 58% ở giấy và 90% ở sắt thép.

Năm 2016, Quỹ Ellen MacArthur (Anh) đưa ra một nghiên cứu cảnh báo đến năm 2050, khối lượng rác nhựa sẽ nhiều hơn trữ lượng cá ở các đại dương trên thế giới trừ phi thế giới hành động quyết liệt để tái chế rác nhựa.

Tháng trước, một liên minh gồm 40 công ty như Coca-Cola, Nestle Unilever, Procter & Gamble… đã ký cam kết giảm lượng nhựa mà họ sử dụng và vứt bỏ ở Anh.

Mời xem thêm

Cuộc chiến rác đầu năm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới