Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:59
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU tìm giải pháp đối phó khủng hoảng tài chính 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU tìm giải pháp đối phó khủng hoảng tài chính 

(TBKTSG Online) – Nguyên thủ một số nước chủ chốt trong Liên minh châu Âu (EU), gồm Thủ tướng Anh Gordon Brown, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ý Romano Prodi, cùng Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso, dự kiến sẽ nhóm họp tại London ngày 29-1 nhằm tìm giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Thủ tướng Anh Gordon Brown sẽ chủ trì cuộc họp này. Một trong những nội dung của chương trình nghị sự là bàn về vai trò của các ngân hàng trong nền kinh tế thế giới. Tình hình tại các ngân hàng châu Âu đã trở nên nghiêm trọng hơn với hai sự cố mới đây, đó là vụ ngân hàng Pháp Société Générale bị thiệt hại tới 4,9 tỉ euro (hơn 7 tỉ đô la Mỹ) do một nhân viên trẻ của ngân hàng gây ra, và việc Ngân hàng Trung ương Anh phải chi khoảng 26 tỉ bảng Anh để cứu Ngân hàng Northern Rock khỏi nguy cơ phá sản vì bị tổn thất lớn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times số ra tuần trước, ông Brown cho rằng căn nguyên của nhiều vấn đề hiện nay là do thiếu minh bạch. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Bild, một nhật báo của Đức hôm 27-1, Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso cũng hối thúc EU phải tăng cường tính minh bạch trên các thị trường tài chính. Nhiều ý kiến cũng cho rằng hoạt động của ngân hàng cần minh bạch hơn sau tình trạng bất ổn do cuộc khủng hoảng trên thị trường cho vay thế chấp Mỹ gây ra.

Thủ tướng Đức, bà Merkel khi đưa ra thông điệp hàng tuần trên website của mình cũng nói rằng sự nhiễu loạn trên thị trường chứng khoán thế giới đang gây ra nhiều mối lo âu về sự khủng hoảng thị trường tài chính trong những ngày gần đây. Nhưng bà cũng trấn an dư luận rằng: “Tôi hiểu rằng những mối lo ngại là có thể, nhưng tại thời điểm này, tôi có thể nói rằng không có lý do gì để mà bi quan.”

Người phát ngôn của Chính phủ Đức, ông Ulrich Wilhelm cho biết các đề xuất của Đức để hoạt động ngân hàng minh bạch hơn được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của EU hồi tháng 10-2007 sẽ được tiếp tục thảo luận tại hội nghị lần này ở London.

Các bên tham gia hội nghị vẫn còn có một số bất đồng. Trong khi Pháp và Ý kêu gọi cần giám sát các ngân hàng ở phạm vi châu lục, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn các tổ chức xếp hạng tín dụng, thì Anh và Đức lại mong muốn một biện pháp mềm dẻo hơn. Tuy nhiên, các bên đều ủng hộ ý tưởng về việc nâng cao vai trò của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong việc đưa ra một hệ thống cảnh báo sớm.

SONG NGUYÊN (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới