Thứ Năm, 20/06/2024, 02:37
28.9 C
Ho Chi Minh City

EU thông qua lệnh trừng phạt mới với Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU thông qua lệnh trừng phạt mới với Nga

Phúc Minh

EU thông qua lệnh trừng phạt mới với Nga
Ngày 8-9, lực lượng ly khai ở miền đông trao trả 1.200 tù binh cho chính quyền Ukraine. ẢNh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-9 công bố gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga nhưng hoãn thời gian thi hành trong vài ngày tới để mở cơ hội đàm phán.

Lệnh trừng phạt mới mở rộng danh sách doanh nghiệp Nga bị cấm huy động vốn từ EU, trong đó có 3 tập đoàn quốc gia trong lĩnh vực dầu khí là Gazpromneft, Transneft và Rosneft.

Ngoài ra, EU cũng mở rộng lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho khách hàng Nga và áp lệnh cấm nhập cảnh, đóng băng tài sản với 24 cá nhân quốc tịch Nga có quan hệ với lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, thời gian lệnh trừng phạt có hiệu lực được hoãn vài ngày để chờ những diễn biến ở Ukraine. Chủ tịch EU Van Rompuy cho biết: “Tùy vào tình hình Ukraine, EU sẵn sàng xét lại toàn bộ lệnh trừng phạt đã thông qua”.

Hiện, các nước EU vẫn chia rẽ trong việc áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều nước phản đối áp đặt trừng phạt vì cho rằng lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine là cơ hội để dừng các gói trừng phạt mới của EU cũng như tránh các biện pháp đáp trả từ Nga.

Ngày 8-9, Nga cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào của các nước phương Tây, kể cả đóng cửa không phận Nga – việc này có thể khiến một số hãng hàng không phương Tây phá sản.

Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh: “Nhưng đây là lựa chọn cuối cùng. Tôi chỉ muốn các đối tác phương Tây nhận ra vấn đề… các biện pháp trừng phạt không giúp thiết lập hòa bình ở Ukraine”.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết lực lượng ly khai ở miền đông đã trao trả 1.200 tù binh cho chính quyền Ukraine theo thỏa thuận trao đổi tù binh đạt được vào tuần trước trong cuộc họp tại thủ đô Minsk, Belarus.

Tuy nhiên, giao tranh tiếp tục xảy ra ở miền đông Ukraine ngày 8-9 bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng thường trực Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ở thủ đô Vienna (Áo), ông Ivan Šimonović, trợ lý Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề nhân quyền cho biết số người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng Ukraine đến thời điểm này đã vượt qua 3.000 người, nếu tính cả 298 nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines. Theo ông Šimonović, số người thiệt mạng thực tế tại miền đông Ukraine có thể cao hơn con số nói trên.

Ông Ivan Šimonović cũng lưu ý hiện có 200.000 người tại miền đông Ukraine phải đi lánh nạn trong nước. Con số thực có thể cao hơn gấp 2-3 lần.

Trong khi đó, tổng cộng khoảng 800.000 người Ukraine đã vượt biên sang Nga lánh nạn trong những tháng qua.

Đọc thêm:

– Lệnh ngừng bắn ở Ukraine có kéo dài?

– Miền đông Ukraine im tiếng súng, rút vũ khí quân sự

– Bắt đầu ngừng bắn ở Ukraine

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới