Chủ Nhật, 14/07/2024, 13:41
30.6 C
Ho Chi Minh City

EU-Thổ đạt thỏa thuận giải quyết khủng hoảng di cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU-Thổ đạt thỏa thuận giải quyết khủng hoảng di cư

Phúc Minh

EU-Thổ đạt thỏa thuận giải quyết khủng hoảng di cư
Người tị nạn tìm cách đến các nước châu Âu. Ảnh: Todayonline

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất về kế hoạch hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 29-11 ở Brussels (Bỉ).

Tại hội nghị, EU nhất trí hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỉ euro, đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm giảm bớt dòng người tị nạn từ nước này sang các nước EU.

EU cũng nhất trí sẽ đẩy nhanh quá trình xem xét cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, cũng như sớm nới lỏng thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước EU với dự kiến dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10-2016.

Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận đủ tư cách gia nhập EU vào năm 1997 và chính thức tiến trình gia nhập vào năm 2005 nhưng các cuộc đàm phán không đạt được triển do một số vấn đề còn vướng mắc. Hai bên dự tính sẽ sắp xếp một vòng đàm phán vào tháng 12-2015 để bàn về hồ sơ xin gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trì hoãn khá lâu.

Vê phía Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ thực hiện việc nhận trở lại người bị bác đơn tị nạn tại EU từ tháng 6-2016, đồng thời kiểm soát tốt hơn đường bờ biển của nước này và chống lại các đường dây buôn người.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố ngày 29-11 là “ngày lịch sử” mở đường cho sự khởi đầu mới của quan hệ hai bên.

Đức sẽ triển khai 1.200 binh sĩ hỗ trợ Pháp chống IS tại Syria

Ngày 29-11, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Đức, tướng Volker Wieker, cho biết nước này đang lên kế hoạch triển khai 1.200 binh sĩ nhằm hỗ trợ Pháp trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Đây sẽ là đợt triển khai lớn nhất của quân đội Đức ở nước ngoài.

Sau cuộc họp của Hội đồng an ninh liên bang ngày 26-11, chính phủ Đức đề xuất điều lực lượng tham gia cuộc chiến chống IS, chủ yếu để vận hành các máy bay và tàu thuyền. Ngoài ra, Đức sẽ điều đến Syria từ 4-8 máy bay do thám lớp Tornado, 1 tàu chiến hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp, các máy bay tiếp liệu cũng như thiết bị vệ tinh.

Quốc hội Anh chưa nhất trí về kế hoạch không kích IS tại Syria

Ngày 29-11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho hay chính phủ nước này vẫn chưa hội đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ Hạ viện để thông qua kế hoạch không kích các mục tiêu của IS tại Syria.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện giữa tuần trước, Thủ tướng Anh David Cameron đã hối thúc các nghị sĩ ủng hộ mở rộng phạm vi không kích IS sang Syria thay vì chỉ gói gọn trong lãnh thổ Iraq như hiện nay, sau khi nhấn mạnh IS là hiểm họa trực tiếp đối với người dân và nước Anh.

Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về vấn đề trên vào tuần này.

Năm 2013, Hạ viện Anh từng bỏ phiếu từ chối không kích các mục tiêu của chính phủ Syria. Nhưng năm ngoái, các nghị sĩ Anh đã ủng hộ kế hoạch không kích IS tại Iraq.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới