Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:51
29.5 C
Ho Chi Minh City

EU phạt các công ty LCD thông đồng ấn định giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU phạt các công ty LCD thông đồng ấn định giá

Hạ Ninh

EU phạt các công ty LCD thông đồng ấn định giá 649 triệu euro. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-12 phạt sáu nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) 649 triệu euro vì thông đồng ấn định giá tại thị trường này trong suốt 5 năm.

Sáu công ty bị phạt gồm hai công ty Hàn Quốc là Samsung và LG và bốn công ty Đài Loan là AU Optronics, Chimei Innolux, Chunghwa Picture Tubes và HannStar Display. Từ năm 2001-2006, các hãng này gặp nhau hàng tháng tại các khách sạn ở Đài Loan để thống nhất những thông tin nhạy cảm về giá cả và thị phần thương mại.

Mức phạt cụ thể dành cho các hãng như sau: LG 215 triệu euro, AU Optronics 117 triệu euro, Chimei Innolux 300 triệu euro, Chunghwa 9 triệu euro và HannStar 8 triệu euro. Samsung được miễn đóng tiền phạt vì đã hợp tác và cung cấp thông tin cho ban điều tra.

Mức phạt được đưa ra dựa trên doanh số bán hàng trị giá hơn 7 tỉ euro trong 5 năm của nhóm này. EU có quyền phạt các công ty trên đến 10% doanh số toàn cầu vì vi phạm luật chống động quyền. “Các công ty nước ngoài cũng như các công ty châu Âu phải tuân thủ điều luật về cạnh tranh khi hoạt động tại thị trường châu Âu” – Ủy viên phụ trách về cạnh tranh của châu Âu, ông Joaquin Almunia, nói.

Các công ty trên đều hiểu các cuộc gặp có tên “các cuộc họp tinh thể” và đưa ra các thoả thuận trên là bất hợp pháp. Tuy nhiên, các công ty trên đã có 60 cuộc gặp như trên, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng mua màn hình LCD dùng cho tivi, máy tính để bán và laptop. Hầu hết các sản phẩm LCD bán tại châu Âu đều có nguồn gốc từ châu Á.

Cổ phiếu của các hãng đã giảm nhẹ sau khi thông tin trên được công bố. LG cho biết có thể kháng cáo và cho biết hình phạt không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng. Đây là vụ phạt thứ hai mà LG nhận, sau khi bị phạt 400 triệu đô la Mỹ với cùng lý do tại thị trường Mỹ cách đây hai năm. Các công ty của Đài Loan cũng cho biết quyết định của châu Âu không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới