Thứ Năm, 18/07/2024, 00:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

EU-Mỹ đàm phán hiệp định thương mại tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU-Mỹ đàm phán hiệp định thương mại tự do

Phúc Minh

EU-Mỹ đàm phán hiệp định thương mại tự do
EU-Mỹ bắt đầu đàm phán hiệp định thương mại tự do. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ngày 8-7 bắt đầu tại Washington trong bối cảnh EU và Mỹ đang căng thẳng về hoạt động gián điệp mạng của Mỹ.

Mục tiêu của đàm phán thương mại tự do EU-Mỹ nhằm thiết lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, loại bỏ các rào cản thương mại và đầu tư giữa EU và Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết đàm phán thương mại tự do EU-Mỹ là một "ưu tiên hàng đầu."

Hiện, thuế quan hàng hóa và dịch vụ giữa EU và Mỹ đã ở mức thấp. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn những trở ngại về các tiêu chuẩn quản lý và an toàn, thủ tục thanh tra, ưu đãi thương mại trong nước. Một khi loại bỏ thuế quan, chi phí giao dịch thương mại xuyên Đại Tây Dương của các công ty sẽ giảm đáng kể.

Tại hội nghị thượng đỉnh G8 vào tháng trước, Mỹ và EU tuyên bố sẽ chính thức khởi động cuộc đàm phán thương mại tự do. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Manuel Barroso tại cuộc họp cho biết: "Các cuộc đàm phán sẽ không dễ dàng nhưng tôi tin chắc các cuộc đàm phán sẽ có giá trị."

Năm ngoái, quy mô thương mại hàng hóa giữa EU và Mỹ lên đến 500 tỉ euro (650 tỉ đô la Mỹ), thương mại dịch vụ lên đến 280 tỉ euro (359 tỉ đô la Mỹ).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới