Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:17
30.6 C
Ho Chi Minh City

EU họp với phe đối lập Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU họp với phe đối lập Syria

Phúc Minh

EU họp với phe đối  lập Syria
Ủy viên đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton (trái) và Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle dự hội nghị tại Brussels (Bỉ) ngày 10-12. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 10-12 họp với nhà lãnh đạo của liên minh đối lập Syria, ông Mouaz al-Khatib, tại Brussels (Bỉ). EU muốn tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế cho liên minh đối lập Syria và lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đồng thời, Mỹ kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực và bắt đầu tiến trình chuyển tiếp cho một chính phủ dân chủ.

Trong tuần này, EU và Mỹ sẽ tham dự hội nghị Các nước bạn của Syria tại Maroc nhằm thảo luận về tình hình Syria.

Trong khi đó, đồng minh của Syria là Nga lặp lại lời phản đối bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào vào tiến trình chuyển tiếp ở Syria. Trong tuyên bố ngày 10-12, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tại Syria và nói bất kỳ quyết định nào về việc cải tổ chính trị ở nước này cần do chính người Syria đưa ra.

Trước đó vào ngày 9-12, các nhà ngoại giao của Mỹ và Nga đã gặp đặc phái viên Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả-rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, tại Geneve (Thụy Sĩ). Cuộc họp cho rằng tình hình ở Syria ngày càng tồi tệ nhưng vẫn có thể đạt được giải pháp chính trị.

Trong khi đó, các nhà hoạt động Syria nói lực lượng nổi dậy đã chiếm một phần căn cứ quân sự lớn gần thành phố phía bắc Aleppo, Syria. Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết lực lượng nổi dậy đã tiến vào căn cứ Sheik Suleiman sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

(theo VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới