Thứ Ba, 18/06/2024, 04:11
27.8 C
Ho Chi Minh City

EU đổi quy định, xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU đổi quy định, xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng

Lan Nhi

(KTSG Online) – Theo quy định mới của Liên minh Châu Âu (EU), sau ngày 21-4-2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ phần trăm của các thành phần có nguồn gốc từ động vật mà dựa trên sức khỏe động vật hoặc nguy cơ sức khỏe cộng đồng liên kết với chính các sản phẩm tổng hợp đó.

EU đổi quy định, xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng
Thực phẩm Việt Nam xuất đi châu Âu, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc động vật sẽ phải đáp ứng các quy định mới từ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Công Thương thông báo, Quy định mới (EU) 2020/2236 của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU và sẽ có hiệu lực từ ngày 21-4-2021.

Trước đây, EU quy định thực phẩm hỗn hợp có chứa trên 50% thành phần từ sản phẩm có nguồn gốc động vật thì áp dụng kiểm soát như thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các loại thực phẩm hỗn hợp có chứa thành phần thực phẩm có nguồn gốc động vật nhỏ hơn 50% thì áp dụng như các quy định thực phẩm hỗn hợp có nguồn gốc thực vật.

Tất cả các sản phẩm tổng hợp có chứa sản phẩm động vật như sữa, trứng, thịt, thủy sản… phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch động vật hoặc giấy tự xác nhận của nhà sản xuất bổ sung, các sản phẩm từ sữa phải có chứng nhận xử lý nhiệt.

Các thành phần có nguồn gốc động vật (trừ gelatin và collagen) được sử dụng để sản xuất một sản phẩm tổng hợp phải có nguồn gốc từ nước thứ ba với một kế hoạch kiểm soát dư lượng đã được phê duyệt cho các thành phần cụ thể. EU đã đưa ra mẫu giấy chứng nhận y tế theo mẫu đối với các sản phẩm tổng hợp nhập khẩu, được thực hiện từ năm 2012. Các yêu cầu chứng nhận hiện tại đối với sản phẩm hỗn hợp sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến ngày 21-4-2021.

Theo quy định mới của EU, sau ngày 21-4-2021, yêu cầu nhập cảnh sẽ không còn dựa trên tỷ lệ phần trăm của các thành phần có nguồn gốc từ động vật mà dựa trên sức khỏe động vật hoặc nguy cơ sức khỏe cộng đồng liên kết với chính các sản phẩm tổng hợp đó.

Như vậy, các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ phải ứng phó với hàng loạt thay đổi quan trọng về quy định cấp phép mới cho hàng hóa nhập khẩu vào EU. Hiện nay, Bộ Công Thương chưa có hướng dẫn cụ thể cũng như đánh giá tác động của quy định mới này đến hàng hóa xuất khẩu Việt Nam. Song, doanh nghiệp Việt sẽ phải nhanh chóng tìm hiểu để ứng phó kịp thời, tránh tính trạng hàng hóa xuất đi bị trả về gây thiệt hại lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới