Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:03
35 C
Ho Chi Minh City

EU điều tra chống trợ cấp thép Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU điều tra chống trợ cấp thép Trung Quốc

Chánh Tài

EU điều tra chống trợ cấp thép Trung Quốc
Công nhân đóng gói thép cuộn tại một nhà máy thép ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ngày 13-5, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra nghi vấn Trung Quốc trợ cấp cho các công ty sản xuất thép.

Tờ Telegraph cho biết cuộc điều tra được tiến hành dựa trên khiếu nại của Hiệp hội thép châu Âu (Eurofer) cho rằng các công ty sản xuất thép tấm cuộn nóng của Trung Quốc được hưởng nhiều hình thức trợ cấp của chính phủ chẳng hạn cho vay với lãi suất thấp, tính giá điện thấp.

Trước đây, EC đã áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc xuất khẩu sang châu Âu sau khi kết quả điều tra cho thấy chúng bị bán dưới mức giá thành nhằm giải phóng lượng hàng tồn kho quá lớn do nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc suy giảm.

Cuộc điều tra mới có thể giải quyết tận gốc vấn đề bằng cách làm rõ cáo buộc Trung Quốc trợ cấp cho ngành thép, gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu.  Nếu cuộc điều tra kết luận các cáo buộc này là đúng, EC có thể áp thuế chống trợ cấp đối với thép của Trung Quốc xuất khẩu sang EU để tạo ra sân chơi công bằng.

Cùng ngày, người phát ngôn của Eurofer ra tuyên bố hoan nghênh EC tiến hành điều tra “hoạt động trợ cấp bất công từ Trung Quốc”.

Người phát ngôn nói: “Thép tấm cuộn nóng là sản phẩm mang lại thu nhập chính cho ngành thép. Chúng được sử dụng để sản xuất mọi thứ từ đồ hộp đến xe hơi. Ngành thép châu Âu đang chịu thiệt hại vì những hành vi kinh doanh không công bằng từ Trung Quốc”.

Ngành thép châu Âu đang trong cơn khủng khoảng khi phải chống chọi thép giá rẻ của Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường.

Tháng trước, tập đoàn thép Tata Steel (Ấn Độ) tuyên bố bán tất cả các nhà máy ở Anh để cắt lỗ do nhu cầu thép ảm đạm và do không cạnh tranh nổi với thép giá rẻ của Trung Quốc. Tata Steel cho biết trong 5 năm qua, hoạt động kinh doanh của tập đoàn này tại Anh chịu thua lỗ tới 2,9 tỉ đô la Mỹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới