Thứ Tư, 19/06/2024, 15:27
35 C
Ho Chi Minh City

EU điều tra chống độc quyền với Google  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU điều tra chống độc quyền với Google  

Phúc Minh  

Google bác bỏ tất cả cáo buộc. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) ngày 30-11 tiến hành điều tra chống độc quyền với trang web công cụ tìm kiếm khổng lồ Google.  

Google bị cáo buộc lợi dụng lợi thế thống trị trong ngành công nghiệp của mình để sắp xếp thứ tự kết quả tìm kiếm các doanh nghiệp, đặt vị trí ưu tiên cho doanh nghiệp liên kết với trang web của Google.

Các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm Internet khác cũng cáo buộc Google tìm cách hạn chế kết quả tìm kiếm các công ty đối thủ trên trang web của Google.

Cuộc điều tra được mở ra sau khi các công ty, bao gồm cả trang web chuyên so sánh giá cả Foundem và công ty phần mềm tìm kiếm về luật pháp ejustice.fr, khiếu nại.  

Theo đó, EC sẽ xem xét coi công ty tìm kiếm lớn nhất thế giới này có thao túng kết quả tìm kiếm và tìm cách hạn chế hiển thị kết quả tìm kiếm các công ty đối thủ của Google hay không.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của EC không hàm ý Google làm sai.

Nhiệm vụ khó khăn

Đầu năm nay, văn phòng chưởng lý bang Texas (Mỹ) cũng nhận được khiếu nại tương tự về Google và cũng đã tiến hành một cuộc điều tra tương tự để xác minh xem Google có lạm dụng vị trí dẫn đầu để sắp xếp kết quả tìm kiếm hay không.

Biên tập viên kinh tế tài chính của BBC Weber cho biết hoạt động chống độc quyền của EC được đánh giá tốt nhưng lần này, nhiệm vụ tương đối khó khăn vì EC cần làm rõ quy định về thứ hạng tìm kiếm của Google. Trong khi đó, Google thường xuyên điều chỉnh các quy định, tương ứng sẽ có công ty may mắn hoặc không may mắn. Nhân viên điều tra của EC cần nắm bắt bằng chứng thuyết phục mới có thể xử kiện.  

Cuối cùng, EC sẽ xem xét Google quan hệ thế nào với các đối tác quảng cáo – là việc kinh doanh chính yếu của công ty.

Cuộc điều tra cũng tìm hiểu “những giới hạn tình nghi về khả năng di chuyển số liệu quảng cáo trên các hình thức tiếp thị trực tuyến khác nhau”.  

Google hiện cung cấp 2 loại kết quả tìm kiếm – loại miễn phí hiển thị trong phần chính của trang và loại liên kết có quảng cáo, trước đây gọi là “’liên kết được bảo trợ”. Google bác bỏ tất cả cáo buộc trên và cho biết sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra của EC.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới