Thứ Tư, 19/06/2024, 04:12
28.9 C
Ho Chi Minh City

EU chống nạn trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU chống nạn trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia

Phúc Minh

EU chống nạn trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia
Ủy viên đặc trách về thuế của EU Pierre Moscovici. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm qua ngày 12-4, Ủy ban châu Âu (EC) đã trình Nghị viện châu Âu các biện pháp chống tình trạng trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Theo tờ trình này, Liên minh châu Âu (EU) buộc mỗi nước thành viên công bố dữ liệu kế toán và thuế của các tập đoàn đa quốc gia hoặc doanh thu, lợi nhuận, ngưỡng trần tính thuế mà tập đoàn đa quốc gia phải nộp tại mỗi thành viên EU.

Song song đó, các tập đoàn đa quốc gia, bất kể quốc tịch, hoạt động tại EU, có doanh thu trên 750 triệu euro/năm, phải công bố các thông tin về kế toán, doanh thu và lợi nhuận… Lợi nhuận thu được tại nước nào phải nộp thuế tại nước đó. Tất cả những thông tin này sẽ được cơ quan thuế của các nước thành viên chia sẻ cho nhau một cách tự động.

Các biện pháp nói trên được Ủy viên đặc trách về thuế của EU Pierre Moscovici và Ủy viên bình ổn tài chính EU Jonathan Hill chuẩn bị từ nhiều tuần qua để ngăn chặn các tập đoàn đặt trụ sở và khai thuế ở nước thành viên nhẹ thuế nhất.

Tuy nhiên, việc công bố các biện pháp này gây chú ý đặc biệt vì diễn ra vào thời điểm xảy ra vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, khiến nơi trốn thuế và công ty bình phong bị lộ. Một nguồn tin EU nhìn nhận dữ liệu của Công ty luật Mossack Fonseca (Panama) đã tạo ra xung lực cho EU.

Tuần qua, Ủy viên Moscovici tuyên bố rất phẫn nộ về vụ Hồ sơ Panama khi tình trạng khai gian, tẩu tán tài sản trở thành tệ nạn của thế giới.

Các biện pháp chống trốn thuế đã được các tổ chức phi chính phủ đòi hỏi từ lâu nhằm chấm dứt tình trạng các tập đoàn đa quốc gia khai thuế ở nước nhẹ thuế nhất. Theo nghiên cứu của EU, tình trạng này gây thất thu cho EU khoảng 70 tỉ euro/năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới