Thứ Năm, 18/07/2024, 19:16
26.2 C
Ho Chi Minh City

EU cho phép 11 thành viên đánh thuế giao dịch tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU cho phép 11 thành viên đánh thuế giao dịch tài chính

Phúc Minh

EU cho phép 11 thành viên đánh thuế giao dịch tài chính
EU cho phép 11 thành viên đánh thuế giao dịch tài chính. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 23-1 cho phép 11 quốc gia thành viên đánh thuế giao dịch tài chính để hạn chế hoạt động đầu cơ.

11 quốc gia bao gồm Đức, Pháp, Ý và 8 nước thành viên khác của EU. Tuy nhiên, Vương quốc Anh – trung tâm tài chính của thế giới – không nằm trong số 11 nước trên.

Các chi tiết của thuế mới phải được sự đồng ý của tất cả các bên, dự báo các giao dịch chứng khoán, cổ phiếu và các sản phẩm tài chính khác sẽ phải chịu thuế giao dịch tài chính.

Thuế giao dịch tài chính dự kiến sẽ được thực hiện sớm nhất từ tháng 1-2014.

Đức, Pháp và Ý và các nước khác cho rằng thực hiện thuế giao dịch tài chính có thể thu về 1 tỉ euro giúp đối phó với cuộc khủng hoảng nợ.

Tuy nhiên, các nước như Anh và Thụy Điển cho biết để tránh thuế giao dịch tài chính, hoạt động giao dịch sẽ chuyển về các trung tâm tài chính không đánh thuế.

Tháng 9-2011, Ủy ban châu Âu (EC) trình Nghị viện châu Âu đề nghị đánh thuế giao dịch tài chính. Tháng 5-2012, Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua đề nghị trên nhưng 27 nước thành viên EU chưa đạt được thỏa thuận về thuế giao dịch tài chính.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới