Thứ Ba, 18/06/2024, 16:32
34 C
Ho Chi Minh City

EU cấm các sản phẩm nông nghiệp có liên quan đến phá rừng

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm 6-12, Liên minh châu Âu (EU) đã tán thành một luật mới, cấm các công ty bán vào thị trường chung châu Âu các sản phẩm nông nghiệp như cà phê, cao su, đậu nành, gỗ, thịt bò, dầu cọ… có liên quan đến nạn phá rừng trên toàn cầu.

Nếu không tuân thủ các quy tắc yêu cầu chứng minh nguồn gốc các sản phẩm này, các công ty sẽ đối mặt với mức phạt tương đương 4% doanh thu tại một nước thành viên EU.

Một khu rừng bị phá gần khu vực Sinop, bang Mato Grosso, Brazil hồi tháng 8-2020. Ảnh: Getty

Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU nhất trí đặt ra các quy tắc bắt buộc với các công ty bán những sản phẩm nói trên để đảm bảo những sản phẩm này không phải được sản xuất trên những khu đất hình thành từ việc phá rừng. Một số sản phẩm phái sinh như sô-cô-la, đồ nội thất, giấy in, da thuộc cũng sẽ bị áp các quy tắc mới.

Luật mới yêu cầu các công ty đưa ra tuyên bố chứng minh chuỗi cung ứng của doanh nghiệp không góp phần vào việc phá rừng trước khi bán các sản phẩm nói trên vào EU.

Các công ty sẽ cần chỉ ra thời gian và địa điểm các hàng hóa này được sản xuất và thông tin “có thể kiểm chứng” rằng sản phẩm không được trồng trên khu đất hình thành từ việc phá rừng sau năm 2020. Nếu không tuân thủ quy định này, doanh nghiệp có thể bị phạt tới 4% doanh thu kiếm được từ một nước thành viên EU.

“Tôi hy vọng quy định mới này sẽ tạo động lực cho việc bảo vệ rừng trên toàn cầu và truyền cảm hứng cho các nước khác góp mặt trong Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học lần thứ 15 (COP 15)”, Trưởng đoàn đàm phán Nghị viện châu Âu Christophe Hansen nói.

Phá rừng là nguồn phát thải khí nhà kính chính dẫn đến biến đổi khí hậu và sẽ là chủ đề trọng tâm tại hội nghị COP15 diễn ra trong tuần này tại Montreal, Canada, nơi các nước sẽ tìm kiếm một thỏa thuận toàn cầu để bảo vệ thiên nhiên.

Các nước EU và Nghị viện châu Âu giờ đây cần phải chính thức phê chuẩn luật mới. Một khi được phê chuẩn, luật mới sẽ có hiệu lực sau 20 ngày. Các công ty lớn sẽ có 18 tháng để chuẩn bị tuân thủ còn công ty nhỏ hơn có 24 tháng.

Các nước thành viên EU sẽ được yêu cầu thực hiện kiểm tra tuân thủ các quy tắc của luật mới đối với 9% công ty xuất khẩu từ các nước có nguy cơ phá rừng cao, 3% công ty xuất khẩu từ các nước có rủi ro phá rừng trung bình và 1% công ty xuất khẩu ở những nước có rủi ro phá rừng thấp.

EU cho biết, sẽ làm việc với các nước bị ảnh hưởng bởi luật mới để xây dựng năng lực tuân thủ.

Các nước sản xuất nông nghiệp lớn bao gồm Brazil, Indonesia và Colombia, nói rằng động thái trên của EU sẽ gây ra gánh nặng và tốn kém cho họ. Việc chứng nhận nguồn cung không liên quan đến nạn phá rừng là rất khó thực hiện, đặc biệt là khi một số chuỗi cung ứng nông nghiệp có thể trải rộng trên nhiều nước.

Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ môi trường hoan nghênh luật mới của EU và coi đây là quy tắc đầu tiên có nội dung như vậy trên thế giới. Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) gọi đây là thỏa thuận “đột phá”. Nhu cầu lớn về cao su của châu Âu có liên quan đến nạn phá rừng với diện tích rộng 520 km2 ở Tây Phi kể từ đầu thiên niên kỷ này.

“Chắc chắn, luật này sẽ khiến một số máy cưa phải im lặng và ngăn chặn các công ty thu lợi từ việc phá rừng. Trong những năm tới, EU cần mở rộng trọng tâm để bảo vệ thiên nhiên nói chung, chứ không chỉ các khu rừng”, John Hyland, phát ngôn viên của Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) nói.

Một số tổ chức nông nghiệp không vui với thông tin trên. Các nhà sản xuất dầu cọ cảnh báo động thái mới của EU có thể cô lập và cắt đứt khả năng tiếp cận thị trường của hàng triệu nông dân nhỏ trên khắp Đông Nam Á, Mỹ Latin và châu Phi, những người không có nguồn lực để đáp ứng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt hơn.

EU là nhà nhập khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới sau Ấn Độ. Loại dầu nhiệt đới này được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng như bơ thực vật, kem, son môi cũng như nhiên liệu sinh học.

Tuần trước, Hội nghị bàn tròn về dầu cọ bền vững (Thụy Sĩ), một tổ chức thúc đẩy các tiêu chuẩn cho các sản phẩm “được chứng nhận bền vững”, cho biết những hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với dầu cọ ở EU có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với những người nông dân nghèo trên toàn thế giới. Hiện nay, Indonesia là nước trồng cọ dầu lớn nhất thế giới, tiếp theo là Malaysia và Thái Lan.

Theo Reuters, Bloomberg

1 COMMENT

  1. Giống như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bây giờ đến lượt thanh lọc các sản phẩm tiêu dùng, các nước lớn, nước giàu đang làm chủ cuộc chơi. Mặc dù, xét về mặt lịch sử, họ là một phần quan trọng trong nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề, gây ra hậu họa cho ngày hôm nay. Các nước nghèo, nước yếu, không có cách nào khác, phải tự thay đổi lấy mình, biết tự lo cho mình. Quan trọng hơn, phải biết đoàn kết lại, đừng chiến đấu đơn độc một mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới