Thứ Ba, 18/06/2024, 15:05
34 C
Ho Chi Minh City

EMW xây dựng 50 hệ thống nước sạch ở miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EMW xây dựng 50 hệ thống nước sạch ở miền Trung

Thành Trung

Đại diện Cathay Vietnam cùng người dân địa phương đón dòng nước sạch đầu tiên của dự án do Cathay tài trợ thông qua EMW. Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Quỹ Đông Tây hội ngộ (EMW) của Mỹ vừa thông báo sẽ giúp xây dựng 20 hệ thống nước sạch cho khu vực miền Trung trong năm nay và 11 hệ thống tương tự trong năm 2010 theo mô hình mới áp dụng ở Việt Nam, gọi là Hỗ trợ dựa trên kết quả đầu ra (OBA).

Như vậy, tổng số hệ thống nước sạch được EMW tài trợ cho các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế, trong giai đoạn 2008 – 2010 là 50 dự án.

Năm 2008, đã có 19 hệ thống được xây dựng từ nguồn vốn của EMW.

Các dự án theo mô hình OBA được xây dựng với sự hỗ trợ của chương trình Hỗ trợ toàn cầu dựa trên kết quả đầu ra (GPOBA) – một quỹ có sự đóng góp của nhiều nhà tài trợ do Ngân hàng Thế giới (WB) quản lý, nhằm cung cấp nước sạch cho thêm 125.000 người dân có thu nhập dưới 1 đô la Mỹ/ngày ở khu vực nông thôn miền Trung.

Cuối năm 2007, chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường của EMW bắt đầu nhận được khoản tài trợ trị giá 3 triệu đô la Mỹ từ GPOBA.

EMW là một tổ chức phi chính phủ quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được GPOBA cấp vốn nhằm nâng cao khả năng tiếp cận với nước sạch của cộng đồng nông thôn miền Trung. Từ năm 1996 tới nay, EMW đã xây dựng được 116 hệ thống cung cấp nước và cung cấp nước sạch cho hơn 160.000 người dân nông thôn Việt Nam.

GPOBA được thiết kế nhằm đảm bảo tính sở hữu, việc cung cấp dịch vụ dựa trên nhu cầu cũng như tính bền vững dài hạn trong quản lý và tài chính. Khoản tài trợ cho người dân được giải ngân dưới hình thức trợ cấp cố định và đã được thỏa thuận.

GPOBA sẽ hoàn trả cho EMW khoản tài trợ đó dựa trên cơ sở số hộ đấu nối và chất lượng dịch vụ cung cấp nước trong khoảng thời gian sáu tháng. Tùy vào kết quả thực hiện và khả năng của quỹ, EMW sẽ tiếp tục nhận được khoản tài trợ 2 triệu đô la Mỹ cho giai đoạn tiếp theo.

Tại hội thảo về tính bền vững trong dịch vụ cung cấp nước sạch nông thôn do EMW và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại Hội An trong hai ngày 14 và 15-5 vừa qua, gần 100 đại biểu, bao gồm nhân viên quản lý hệ thống nước, đại diện các bộ, ngành, tỉnh thành, các nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ và đại diện các cộng đồng dân cư đã chia sẻ kinh nghiệm nhằm đạt được tính bền vững trong quản lý các hệ thống cung cấp nước ở nông thôn.

Bà Nguyễn Thị Minh Châu, Giám đốc Quốc gia của EMW tại Việt Nam, cho biết, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn là làm thế nào để có được những dịch vụ cung cấp nước sạch bền vững cho các khu vực nông thôn.

Theo ông Xavier Chauvot de Beauchene, chuyên gia Nước và Vệ sinh Môi trường của WB, mô hình này đã và đang được thử nghiệm ở nhiều nước trên thế giới và đã chứng tỏ tác dụng trong việc nâng cao khả năng tiếp cận với các dịch vụ chất lượng cho những cộng đồng dân cư nghèo và duy trì tính bền vững cho các dịch vụ đó.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó vụ trưởng, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nói tại hội thảo: “Nguyên tắc cơ bản của Chiến lược Quốc gia về cấp nước và vệ sinh Nông thôn đến năm 2020 là phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo số liệu của Trung tâm quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tiến hành tính đến cuối năm 2007, chỉ có 41% trong tổng số 7.000 công trình cấp nước trên cả nước hoạt động tốt, 35% hoạt động bình thường, 19% hoạt động kém và 5% không hoạt động”.

Kết quả của hội thảo này sẽ được trình bày trước những nhà hoạch định chính sách và các nhà trợ trong một hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới