Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:21
30 C
Ho Chi Minh City

Em bé được mang thai hộ đầu tiên chào đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Em bé được mang thai hộ đầu tiên chào đời

Ban Cao

Em bé được mang thai hộ đầu tiên chào đời
Em bé được mang thai hộ đầu tiên chào đời – Ảnh: Bộ Y tế

(TBKTSG Online) – Sáng 22-1, bé gái nặng 3,6 kg, là em bé được mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam, chào đời khỏe mạnh tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Bác sĩ Nguyễn Huy Tuấn, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết bé gái chào đời lúc 7 giờ 26 phút sáng, do đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thực hiện ca mổ này.

Đây là ca mang thai hộ đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng là em bé đầu tiên tại Việt Nam ra đời từ mang thai hộ.

Thứ trưởng Tiến cho rằng mang thai hộ là quy định mang tính nhân đạo, có ý nghĩa đối với những gia đình không thể có con theo cách tự nhiên và thụ tinh trong ống nghiệm.

Bộ Y tế cho biết kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực đến nay, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có 70 hồ sơ được phê duyệt, trong đó hơn 50 trường hợp đã mang thai. Tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã có 19 ca thành công trong tổng số 33 hồ sơ được duyệt. Trong 3 tháng tới sẽ có gần 30 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ.

Mang thai hộ là hình thức lấy trứng của mẹ và tinh trùng của bố để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi vào tử cung cho người phụ nữ tự nguyện mang thai. Người mang thai hộ phải được xác nhận có quan hệ họ hàng với người nhờ mang thai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới