Thứ Bảy, 18/05/2024, 12:01
33 C
Ho Chi Minh City

Elon Musk thành lập startup X.AI để cạnh tranh với OpenAI

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla, nền tảng mảng xã hội Twitter và Công ty công nghệ không gian SpaceX, đã thành lập một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI), có tên gọi X.AI. Quyết định này cho thấy ông đang tìm cách gia nhập cuộc chạy đua của Thung lũng Silicon để phát triển các hệ thống AI tạo sinh kể từ khi startup OpenAI của Mỹ ra mắt chatbot ChatGPT gây sốt hồi cuối năm ngoái.

Tỉ phú Elon Musk đã thành lập startup X.AI để đối đầu với OpenAI. Ảnh: Since Independence

Tờ Financial Times hôm 15-4 đưa tin theo dữ liệu doanh nghiệp của bang Nevada, Elon Musk đã đăng ký thành lập công ty X.AI vào hôm 3-9. Musk là giám đốc duy nhất của X.AI và thư ký của công ty là Jared Birchall, cựu chuyên gia ngân hàng của Morgan Stanley, người đang quản lý khối tài sản của Musk. X.AI đã được cấp phép phát hành 100 triệu cổ phiếu.

Gần đây, Musk cũng đã đổi tên Twitter thành X Corp. như một phần trong kế hoạch tạo ra một “ứng dụng cho mọi thứ” dưới thương hiệu “X”.

Các nguồn thạo tin cho biết ông đang tập hợp đội ngũ kỹ sư và nhà nghiên cứu AI để làm việc cho X.AI. Ngoài ra, ông cũng thảo luận với một số nhà đầu tư của Tesla và SpaceX để thuyết phục họ góp vốn vào doanh nghiệp mới của ông.

“Rất nhiều người đang đầu tư vào công ty này. Đó là sự thực và họ rất hào hứng”, một nguồn tin nói.

Các nguồn tin xác nhận, để triển khai dự án mới về AI, Musk đã đặt mua hàng nghìn chip xử lý đồ họa (GPU) công suất cao từ hãng chip Nvidia. Các chip này, có giá bán lên đến 10.000 đô la, rất cần thiết cho mục tiêu xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn, một hệ thống AI có khả năng tiếp nhận lượng nội dung khổng lồ và tạo ra chữ viết giống con người hoặc hình ảnh chân thực, tương tự như công nghệ Al hỗ trợ ChatGPT.

Tốc độ hành động của Musk có thể khiến một số người trong cộng đồng AI ngạc nhiên sau khi ông cùng hàng nghìn nhân vật nổi tiếng khác trong giới công nghệ ký vào một thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển các mô hình giống nhu ChatGPT vì lo ngại các tiêu chuẩn an toàn không theo kịp.

Việc gia nhập thị trường AI của vị tỉ phú này sẽ bổ sung thêm một dự án mạo hiểm khác vào danh mục đầu tư đa dạng của ông. Bên cạnh điều hành Tesla, SpaceX,  Twitte, ông còn là nhà sáng lập của Neuralink, một công ty nghiên cứu công nghệ thần kinh và The Boring Company, công ty khởi nghiệp về công nghệ đường hầm.

Musk đang tuyển dụng các kỹ sư từ các phòng thí nghiệm AI hàng đầu bao gồm DeepMind, công ty con của Alphabet.

Cho đến nay, Musk đã chiêu mộ thành công Igor Babuschkin, nhà nhà khoa học Al trước đây làm việc cho DeepMind và khoảng 6 kỹ sư khác.

Công ty mới sẽ cho phép Musk cạnh tranh với startup OpenAI, công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 2015 và đang được Microsoft hậu thuẫn tài chính. Ba năm sau, ông rời hội đồng quản trị của OpenAI do xung đột với ban lãnh đạo, bao gồm về cách tiếp cận đối với sự an toàn của AI. Ngay sau đó, OpenAI đã chuyển đổi thành một công ty hoạt động vì lợi nhuận và huy động được khoản đầu tư 1 tỉ đô la từ Microsoft.

Kể từ đó, Musk nhiều lần cảnh báo các rủi ro hiện hữu từ các hệ thống AI. Ông cũng công khai chỉ trích OpenAI kém minh bạch và quá thiên về thương mại trong khi theo đuổi tham vọng AI. Musk đặc biệt lo ngại về mối đe dọa của các mô hình như GPT-4, phiên bản mới nhất của ChatGPT liên quan đến thông tin sai lệch và thành kiến chính trị.

Các nguồn tin cho biết  X.AI  sẽ hoạt động tách biệt với các công ty khác của Musk. Tuy nhiên, công ty này có thể sử dụng nội dung của Twitter làm dữ liệu để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn và khai thác tài nguyên máy tính của Tesla.

Trang tin công nghệ Tech Crunch bình luận việc xây dựng và vận hành một công ty AI hiện đại sẽ không dễ dàng. OpenAI có được vị trí như hôm nay là nhờ trải qua nhiều năm thử và sai cũng như hàng tỉ đô la đầu tư. Đồng thời, công ty đã thu hút và giữ chân nhiều chuyên gia về học máy, những người cảm thấy không được trọng dụng những nơi như Google và Microsoft. Ngay cả khi Musk huy động thành công vốn cho X.AI , cách tiếp cận thất thường của ông trong hoạt động quản lý tại Twitter có thể khiến nhiều chuyên gia AI không hào hứng gia nhập công ty này.

Cuộc cạnh tranh trên thị trường AI của Mỹ đang ngày càng nóng.  Các startup như OpenAI, Anthropic, Adept và StabilityAI đã huy động thành công hàng tỉ  đô la trong những tháng gần đây. Trong khi đó, các tập đoàn lồ công nghệ như Microsoft, Google và Amazon cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào các ứng dụng AI.

 Theo Financial Times, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới